Libya khoi dong chuong trinh tai thiet toan dien tri gia 100 ty USD hinh anh 1Khói bốc lên sau cuộc không kích do lực lượng Quân đội miền Đông (LNA) tự xưng tiến hành tại Tajoura, Tripoli ngày 29/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Libya Taher Al-Juhaimi ngày 11/11 cho biết nước này đang chuẩn bị khởi động chương trình tái thiết rộng lớn, toàn diện, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Ngân hàng thế giới (WB).

Tuyên bố của ông Taher được đưa ra tại Diễn đàn kinh tế đầu tư Libya lần đầu tiên, được tổ chức tại thủ đô Rabat, Maroc.

Chính phủ Libya đang xem xét kế hoạch phát triển kéo dài 5 năm, thông qua xác định các ưu tiên trong khoảng 4.000 dự án, với số vốn đầu tư lên đến 100 tỷ USD.

Ông Taher khẳng định ưu tiên của dự án tái thiết và hiện đại hóa sẽ tập trung trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, nhà ở, dịch vụ cơ bản và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, lĩnh vực dầu khí cũng sẽ được chú trọng vì xuất khẩu dầu sẽ mang lại nguồn thu cho đất nước. Các khoản đầu tư vào lĩnh vực này sẽ đạt 12 tỷ USD trong 5 năm tới.

[Libya: LNA bác bỏ thông tin về việc rút quân khỏi phía Nam Tripoli]

Bên cạnh đó, chính phủ Libya cũng xem xét phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng Mặt Trời, cũng như đầu tư thích đáng cho các dự án khử mặn nước biển để có nguồn nước ổn định phục vụ sinh hoạt của người dân và sản xuất.

Libya mong muốn thu hút và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước, cũng như nước ngoài để thực hiện kế hoạch tái thiết này.

Chính phủ Libya khẳng định sẽ dành các ưu đãi phù hợp cho các nahf đầu tư để họ có thể đóng góp hiệu quả cho tiến trình xây dựng, phát triển đất nước.

Diễn đàn kinh tế đầu tư Libya lần này được Tổng liên minh các phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Libya tổ chức, với sự tài trợ của Hội đồng tổng thống Libya.

Sự kiện khai mạc ngày 11/11 và sẽ diễn ra trong 2 ngày./.

(Vietnam+)