Libya: Luc luong mien Dong rut khoi mot so khu vuc o thu do Tripoli hinh anh 1Lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với lực lượng miền Đông tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại Ain-Zara ở Tripoli ngày 30/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng quân đội miền Đông Khalifa Haftar đã rút khỏi các khu vực của thủ đô Tripoli trong đêm 18/5.

Việc rút quân được thực hiện sau khi LNA để mất quyền kiểm soát căn cứ không quân Watiya ở phía Tây Nam thủ đô Tripoli về tay các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Đây là một đòn mạnh giáng vào chiến dịch kéo dài 1 năm qua của lực lượng này nhằm đánh chiếm thủ đô.

[Libya: GNA kiểm soát căn cứ không quân chiến lược al-Watiya]

Người phát ngôn LNA Ahmed al-Mismari cho biết lực lượng này đã tiến hành sắp xếp lại lực lượng và rút khỏi một số khu dân cư đông đúc.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với GNA và đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với chính phủ này để đẩy lùi các cuốc tấn công của LNA./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)