Liên quan đến việc hàng trăm chuyến bay của hãng hàng không Vietjet bị chậm, hủy chuyến trong hai ngày vừa qua, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và hãng hàng không Vietjet khẳng định, từ ngày mai (ngày 16/6), lịch khai thác bay của Vietjet sẽ trở lại bình thường.

Theo thông tin từ Cục Hàng không, trong hai ngày 14-15/6, một số chuyến bay của hãng hàng không Vietjet đã điều chỉnh thời gian khởi hành chậm hơn so với lịch bay công bố.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã cử đoàn công tác vào Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp trực tiếp với hãng hàng không Vietjet khẩn trương giải quyết.

“Lịch bay của Vietjet sẽ trở lại bình thường từ ngày mai (16/6),” lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định.

[Vietjet: Không có chuyện đình công khiến nhiều chuyến bay bị hủy]

Về vấn đề này, phía Vietjet Air lý giải nguyên nhân hàng loạt các chuyến bay chậm, hủy chuyến là do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành.

“Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hỗ trợ chuyển chuyến bất kỳ miễn phí trong tháng Sáu, hoàn vé theo nhu cầu và các hỗ trợ theo quy định. Từ ngày 16/6 lịch khai thác đã trở lại bình thường,” đại diện hãng Vietjet nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hãng cũng khuyến cáo hành khách, lịch bay được cập nhật tại website www.vietjetair.com, mục “Thông tin chuyến bay”. Tại đây, hành khách kiểm tra được “code” vé, tra cứu đầy đủ và chính xác về chặng bay, giờ bay để chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình đi lại.

Trong 2 ngày vừa qua, các chuyến bay của Vietjet từ các đầu sân bay Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất đến các chuyến bay quốc tế như Đài Bắc, Bankok... đồng loạt bị huỷ trong hôm nay (ngày 15/6). Theo thông tin từ các đại lý vé máy bay, đã có khoảng 150 chuyến bay của Vietjet bị huỷ, chậm chuyến kéo dài tại các sân bay trên cả nước.

Tại sân bay Nội Bài, Đà Nẵng hay Tân Sơn Nhất, nhiều chuyến bay của Vietjet cũng bị huỷ hoặc hoãn chuyến kéo dài, khiến lượng hành khách chờ đợi tại sân bay tăng mạnh.

Trong thông báo với sân bay Nội Bài, Vietjet cho biết, lý do hoãn, huỷ chuyến tăng đột biến do “thiếu tổ bay”.

Trong khi đó, nhiều đại lý bán vé máy bay lan truyền cảnh báo về việc trong vài ngày tới, số lượng các chuyến bay hoãn, huỷ của Vietjet sẽ tăng mạnh. Các đại lý cũng khuyến cáo hành khách phải yêu cầu được nhận bồi thường trực tiếp tại sân bay với các chuyến bay bị hoãn (450.000 đồng với các chuyến bay delay 3 giờ trở lên) và huỷ chuyến (đổi vé và bồi thường 750.000 đồng).

Thậm chí, thông tin từ các đại lý này còn cho rằng, các chuyến bay trong nước và quốc tế của Vietjet liên tục hoãn, huỷ trong 2 ngày 14-15/6 do phi công của hãng đang đình công.

Tuy nhiên, trong thông cáo chính thức phát đi, đại diện Vietjet khẳng định không có chuyện phi công đang đình công.

[Vietjet chậm bồi hoàn tiền cho hành khách khi chậm, hủy chuyến bay]

Được biết, ngày 14/6, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo tổng thể về nhân lực ngành hàng không trước tình trạng thiếu nhân lực cản trở sự phát triển của ngành. Bộ này cần báo cáo Thủ tướng trong tháng Sáu này.

Chỉ đạo của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh thị trường hàng không trong nước đã tăng liên tục nhiều năm gần đây, cùng với thị trường đón nhận thêm những hãng bay mới, đang khiến nguồn nhân lực trong ngành căng thẳng, đặc biệt là vị trí phi công, kỹ thuật viên tàu bay./.

Việt Hùng (Vietnam+)