Nông dân huyện Nam Trực (Nam Định) bừa đất chuẩn bị gieo cấy vụ Đông Xuân 2016-2017. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện về việc chuẩn bị lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Lấy nước đợt 2 sẽ từ 0 giờ ngày 23/1 đến 24 giờ ngày 26/1 (bốn ngày), trong thời gian này mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức ít nhất 2,2m trở lên.

Để tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các Công ty Khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, điều hành lấy nước đợt 1. Từ đó, khắc phục các vấn đề chưa thực hiện tốt, tiếp tục bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực, sẵn sàng tận dụng nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện để cấp nước phục vụ làm đất gieo cấy lúa.

Các địa phương có diện tích đủ nước thấp cần chỉ đạo quyết liệt việc thu hoạch cây vụ Đông để hoàn trả mặt bằng gieo cấy lúa, đẩy nhanh tiến độ lấy nước, bảo đảm cấp đủ nước theo kế hoạch chung toàn vùng.

Các địa phương có điều kiện lấy nước thuận lợi cần phấn đấu cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy trong đợt 2 và tích trữ nước dành cho tưới dưỡng.

Trong thời gian lấy nước đợt 1, dòng chảy hệ thống sông Hồng đã được duy trì ở mức cao hơn yêu cầu và có mưa (phổ biến tổng lượng đạt từ 50-100mm), tạo điều kiện cho các địa phương lấy nước thuận lợi.

Diện tích có nước tính đến kết thúc đợt 1 (12 giờ ngày 14/1) là 150.400ha, đạt 24,23% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Sau đó, diện tích lấy đủ nước tiếp tục tăng do các địa phương tận dụng điều kiện nguồn nước thuận lợi để lấy nước.

Tính đến ngày 20/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực đạt khoảng 275.000ha (gần 45% kế hoạch). Các tỉnh đạt cao là Ninh Bình 77%, Nam Định 75%, Hà Nam 75%, Phú Thọ 65%.../.