Liên hợp quốc trừng phạt phong trào Boko Haram

Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt phong trào Boko Haram

Liên hợp quốc đã liệt Boko Haram vào danh sách tổ chức khủng bố có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và áp đặt trừng phạt.
Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt phong trào Boko Haram ảnh 1Phiến quân Boko Haram tại địa điểm bí mật ở Nigieria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 22/5, Liên hợp quốc đã liệt Boko Haram vào danh sách tổ chức khủng bố có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và áp đặt trừng phạt, một tháng sau khi phong trào này thừa nhận tiến hành vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại Nigeria.

Quyết định trên, đã nhanh chóng được Mỹ và Anh hoan nghênh, có hiệu lực sau khi không vấp phải sự phản đối nào từ 15 nước ủy viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc với Boko Haram có cả lệnh cấm vận vũ khí và phong tỏa tài sản.

Trong một động thái ở Nigeria cùng ngày, nguồn tin cảnh sát và nhân chứng cho biết những đối tượng bị tình nghi là các tay súng của phong trào Boko Haram đã bắn chết 29 nông dân đang canh tác tại một ngôi làng ở miền Đông Bắc xa xôi.

Theo nguồn tin cảnh sát, có khoảng 10 người bị thương trong vụ tấn công hôm 21/5 ở làng Chukku Nguddoa nói trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.