Liên hợp quốc lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres nhấn mạnh các cuộc tấn công mới nhất của các đối tượng không rõ danh tính chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình “có thể cấu thành tội ác chiến tranh.
Liên hợp quốc lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali ảnh 1Binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali. (Nguồn: MINUSMA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres ngày 16/1 lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Mali hôm 15/1, khiến một binh sỹ Ai Cập thiệt mạng và một người bị thương nặng.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết ông Guterres bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân binh sỹ thiệt mạng, cũng như người dân và chính phủ Ai Cập, đồng thời mong muốn binh sỹ bị thương mau chóng bình phục.

Trong tuyên bố, ông Guterres nhấn mạnh các cuộc tấn công mới nhất của các đối tượng không rõ danh tính chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình “có thể cấu thành tội ác chiến tranh. Liên hợp quốc sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ nhà chức tranh Mali xác định và nhanh chóng đưa thủ phạm của các vụ tấn công kinh hoàng này ra trước công lý.”

[Tổng thư ký Liên hợp quốc quan ngại về tình hình an ninh ở Mali]

Tổng Thư ký Liên hợp quốc tái khẳng định tình đoàn kết của Liên hợp quốc đối với người dân và chính phủ Mali.

Cùng ngày, người đứng đầu Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), ông Mahamat Saleh đã bày tỏ sự bàng hoàng khi biết được vụ tấn công bằng thiết bị nổ và cho biết binh sỹ bị thương nặng đang được chăm sóc thích hợp.

Theo MINUSMA, một thiết bị đã phát nổ bên dưới một chiếc xe tải thuộc đoàn hậu cần của MINUSMA vào khoảng 3 giờ chiều 15/1 tại khu vực gần Tessalit, thuộc vùng Kidal.

Một thiết bị nổ khác cũng được phát hiện gần hiện trường xảy ra vụ nổ nhưng đã được vô hiệu hóa.

Trước đó, 4 binh sỹ gìn giữ hòa bình người Cote d’ Ivoire cũng đã thiệt mạng hôm 13/1 vừa qua khi đoàn xe của họ bị tấn công bằng thiết bị nổ ở khu vực Timbuktu của Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục