Nữ binh sỹ Pháp đầu tiên bị sát hại trong vụ gài bom ven đường ở Mali

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết "vô cùng đau lòng" trước cái chết của Trung sỹ Yvonne Huynh - nữ binh sỹ đầu tiên được cử tới khu vực Sahel kể từ khi Pháp bắt đầu chiến dịch tại đây.
Nữ binh sỹ Pháp đầu tiên bị sát hại trong vụ gài bom ven đường ở Mali ảnh 1Hạ sỹ Loic Risser (phải) và Trung sỹ Yvonne Huynh thiệt mạng tại Mali. (Nguồn: pmnewsnigeria.com)

Phủ Tổng thống Pháp cho biết hai binh sỹ nước này đã thiệt mạng và một người bị thương nhẹ trong chiến dịch ngày 2/1 khi một thiết bị nổ được cài sẵn nhằm trúng xe bọc thép của họ ở Đông Bắc Mali.

Hội đồng tham mưu trưởng ra tuyên bố cho biết hai binh sỹ này đang làm nhiệm vụ trinh sát và thu thập thông tin tình báo ở khu vực miền Đông Menaka thì xảy ra vụ nổ.

Trong tuyên bố, Phủ Tổng thống cho hay Tổng thống Emmanuel Macron "vô cùng đau lòng" trước cái chết của Hạ sỹ Loic Risser và Trung sỹ Yvonne Huynh ở khu vực Menaka. Huynh, 33 tuổi, là nữ binh sỹ đầu tiên được cử tới khu vực Sahel kể từ khi Pháp bắt đầu chiến dịch tại đây.

[Mali: Nhóm thánh chiến GSIM thừa nhận sát hại 3 binh sỹ Pháp]

Trước đó vài ngày cũng xảy ra vụ việc tương tự ở khu vực Hombori, miền Nam Mali làm 3 binh sỹ Pháp thiệt mạng và nhóm thánh chiến Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM) có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda ngày 2/1 đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.

Các binh lính thiệt mạng trong cả hai vụ trên đều thuộc đơn vị thực hiện chiến dịch quân sự Barkhane của Pháp nhằm chống các tay súng Hồi giáo ở Mali.

Theo thống kê của quân đội Pháp, có tới 50 binh lính Pháp bị giết hại ở Mali kể từ khi Pháp lần đầu tiên can thiệp quân sự vào tháng 1/2013 để giúp đẩy lui các phần tử thánh chiến Hồi giáo - lực lượng chiếm đóng nhiều khu vực ở quốc gia Tây Phi này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục