EU gay gắt lên án vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street

Liên minh châu Âu gay gắt lên án vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street

Đại diện cấp cao EU Josep Borell cho biết EU lên án "bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất" vụ tấn công gần đây nhằm vào tàu chở dầu Mercer Street của Nhật Bản tại Vịnh Oman khiến 2 thủy thủ thiệt mạng.
Liên minh châu Âu gay gắt lên án vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street ảnh 1Tàu chở dầu Mercer Street ở ngoài khơi cảng Fujairah, UAE, ngày 3/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin, ngày 8/8, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borell cho biết EU lên án "bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất" vụ tấn công gần đây nhằm vào tàu chở dầu Mercer Street của Nhật Bản tại Vịnh Oman khiến 2 thủy thủ thiệt mạng, đồng thời nhấn mạnh không thể biện minh cho "những hành động liều lĩnh và đơn phương như vậy."

Trong một thông báo, quan chức này nêu rõ: "EU lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất vụ tấn công phi pháp nhằm vào tàu thương mại Mercer Street, ngoài khơi đảo Masirah ở Oman hôm 29/7. Không có sự biện minh nào cho vụ tấn công khiến một công dân Romania và một công dân Anh thiệt mạng."

[Iran phản bác cáo buộc của G7 về vụ tấn công tàu Mercer Street]

Ông Borell khẳng định: "Những hành động liều lĩnh và đơn phương như vậy, chống lại luật pháp quốc tế và đe dọa hòa bình quốc tế, là không thể chấp nhận được và cần phải dừng lại. Tự do hàng hải phải được đảm bảo theo luật pháp quốc tế."

Israel, Anh và Mỹ cùng một số nước khác đã đổ lỗi Iran đứng sau vụ tấn công này, song Tehran phủ nhận bất cứ vai trò nào trong vụ việc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục