Lien minh chau Au se co bien phap dap tra cac loai thue cua My hinh anh 1Phomát được bày bán tại một siêu thị ở Saintes, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phỏng vấn với hãng truyền thông Funke của Đức đăng ngày 4/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra biện pháp đáp trả các loại thuế mới của Mỹ áp đặt đối với hàng hóa của châu Âu.

Ngoại trưởng Heiko Maas, thành viên thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nêu rõ: "Giờ đây EU sẽ phải đưa ra phản ứng, và sau khi có được sự chấp thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng có thể là áp thuế trừng phạt."

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Đức đưa ra sau khi WTO ngày 2/10 ra phán quyết rằng một số trợ giá của EU đối với công ty chế tạo máy bay Airbus là trái phép, theo đó trao cho Mỹ quyền được phản ứng bằng cách áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU trị giá 7,5 tỷ USD.

Mặc dù vậy, sau khi Washington thông báo kế hoạch áp thuế mới, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, cũng thuộc đảng SPD cho rằng châu Âu nên phản ứng một cách thận trọng do những bất đồng về thương mại trong một thế giới toàn cầu hóa không có lợi cho bất kỳ bên nào.

[Chuyên gia: Bất đồng Mỹ-EU về thuế có thể không có lợi cho bên nào]

Liên quan đến bất đồng Mỹ-EU, cựu chuyên gia đàm phán thương mại của Chính phủ Australia, ông Joshua Meltzer ngày 3/10 nhận định việc WTO cho phép Mỹ đánh thuế hàng hóa của EU để đáp trả những trợ giá trái phép của khối này đối với công ty chế tạo máy bay Airbus có khả năng sẽ dẫn tới những hành động "ăn miếng trả miếng" mà cuối cùng không có lợi cho bất kỳ bên nào.

Cựu quan chức Australia cũng bày tỏ hoài nghi về việc phán quyết của WTO là một thắng lợi cho Mỹ như Tổng thống Trump đã tuyên bố.

Chuyên gia Meltzer nói: "Tôi không nghĩ rằng phán quyết của WTO sẽ có tác động to lớn tới nền kinh tế Mỹ nói chung. Tôi cho rằng 7,5 tỷ USD là không đủ lớn. Một số lĩnh vực cụ thể rõ ràng sẽ bị áp thuế... Cuối cùng, tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ phải chi trả nhiều hơn tại Mỹ vì việc này."

WTO sẽ ra phán quyết về khiếu nại của châu Âu liên quan đế việc Mỹ trợ giá cho hãng chế tạo máy bay Boeing trong vòng 8 tháng. EU đã đề nghị "mức đáp trả" tương tự để đáp lại.

Ông Meltzer cho rằng: "Trên thực tế, thuế không nhất thiết là lợi ích cho chúng ta. Tôi không rõ việc này sẽ diễn biến ảnh hưởng ra sao tới mối quan hệ thương mại rộng lớn hơn"./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)