Liên minh châu Phi kêu gọi hỗ trợ tiến trình chuyển đổi ở Burkina Faso

Burkina Faso hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của một chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính xảy ra hồi tháng 1/2022 dẫn tới việc lật đổ cựu Tổng thống Roch Marc Christian Kabore.
Liên minh châu Phi kêu gọi hỗ trợ tiến trình chuyển đổi ở Burkina Faso ảnh 1Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại vùng Soum, bắc Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, ông Bankole Adeoye - người đứng đầu Hội đồng An ninh và Hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) - đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ tiến trình chuyển đổi dân sự ở  Burkina Faso trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với các cuộc tấn công thánh chiến.

Phát biểu trong chuyến thăm tới thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso, ông Adeoye nói rõ: “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Burkina Faso đối mặt với mọi thách thức, bao gồm cả các vấn đề an ninh.”

Burkina Faso hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của một chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính xảy ra hồi tháng 1/2022 dẫn tới việc lật đổ cựu Tổng thống Roch Marc Christian Kabore, người bị chỉ trích vì không thể đối phó với bạo lực thánh chiến vốn tràn qua biên giới từ quốc gia láng giềng Mali suốt từ năm 2015.

Sau sự kiện trên, các nước láng giềng của Burkina Faso ở Tây Phi đã đồng ý cho chính quyền quân sự thời hạn 2 năm để chuyển đổi trở về chế độ dân sự.

Tuy nhiên, nói như lời của ông Adeoye, điều quan trọng là “phải đảm bảo được một quá trình chuyển đổi đáng tin cậy, minh bạch và công bằng.”

[Chính quyền quân sự Burkina Faso đàm phán với Tổng thống bị lật đổ]

Ông cũng cho biết AU sẽ tăng cường hỗ trợ Burkina Faso khi nhận thấy nước này có "những bước cải tiến rõ ràng."

Hiện chính quyền quân sự ở Burkina Faso đã đề xuất tiến hành trưng cầu dân ý về hiến pháp vào tháng 12/2024 và các cuộc bầu cử lập pháp, tổng thống vào tháng 2/2025.

Tuy nhiên, việc chính quyền mới chỉ kiểm soát được chưa tới 60% diện tích lãnh thổ có thể sẽ gây nhiều khó khăn cho các bước đi này.

Theo số liệu thống kê, lực lượng thánh chiến nổi dậy ở bang Sahel đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người và buộc khoảng 1,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục