LHQ kêu gọi Burkina Faso, Guinea, Mali nhanh trở lại chế độ dân sự

Burkina Faso, Guinea, Mali gần đây đã trải qua các cuộc đảo chính quân sự, trong đó Mali xảy ra đảo chính vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021, Guinea vào tháng 9/2021 và mới đây nhất là Burkina Faso.
LHQ kêu gọi Burkina Faso, Guinea, Mali nhanh trở lại chế độ dân sự ảnh 1Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại Goudebo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 1/5 đã kêu gọi các chính quyền quân sự ở Burkina Faso, Guinea và Mali sớm trao lại quyền lực cho người dân càng sớm càng tốt.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Senegal Macky Sall tại Dakar, ông Guterres cho biết hai bên đã thống nhất về sự cần thiết phải tiếp tục trao đổi với các nhà chức trách trên thực tế ở cả ba quốc gia nêu trên để nhanh chóng trở lại "trật tự hiến pháp."

Cả ba quốc gia này gần đây đã trải qua các cuộc đảo chính quân sự, trong đó Mali xảy ra đảo chính vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021, Guinea vào tháng 9/2021 và mới đây nhất là Burkina Faso vào tháng 1/2022.

Senegal hiện là chủ tịch luân phiên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), khối này đã đình chỉ tư cách thành viên của cả ba quốc gia trên. ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Mali vào tháng 1 vừa qua sau khi chính quyền quân sự ở nước này từ chối nhanh chóng trở lại chế độ dân sự.

[Burkina Faso kêu gọi quốc tế hỗ trợ quá trình chuyển tiếp]

Ngoài ra, khối này cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Guinea và Burkina Faso nếu họ không cho phép chuyển đổi nhanh chóng sang chế độ dân sự trong một khung thời gian hợp lý.

Tuy nhiên, các chế độ quân sự ở cả hai nước trên đều bác bỏ thời gian biểu do ECOWAS đề ra. Ngày 25/4, Burkina Faso cho biết họ không có kế hoạch rút ngắn thời gian chuyển đổi 3 năm mà họ đã thông báo.

Tương tự, hôm 30/4, lãnh đạo quân đội Guinea, Đại tá Mamady Doumbouya cho biết ông đã lựa chọn giai đoạn chuyển tiếp 39 tháng để chuyển giao sang chế độ dân sự.

Chính quyền ở Mali cũng đang tiếp tục bất chấp sức ép của ECOWAS, chính quyền nước này ngày 21/4 đã thông báo khởi động một "quá trình" chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức.

Trong khi đó, ECOWAS đã kêu gọi các nước này tổ chức bầu cử tối đa trong vòng 16 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục