Bộ trưởng Ngoại giao Peru Nestor Popolizio ngày 4/7 cho biết trong cuộc gặp sắp tới, lãnh đạo các nước trong Liên minh Thái Bình Dương sẽ ra tuyên bố ủng hộ tự do thương mại trước xu hướng quay lại với lập trường bảo hộ và trong thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong khuôn khổ cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/7, lãnh đạo các nước trong khối gồm Mexico, Colombia, Chile và Peru còn được cho là sẽ ký kết tuyên bố về quản lý bền vững vật chất nhựa và ủng hộ tài chính cho Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID).

[Liên minh Thái Bình Dương kêu gọi chống chủ nghĩa bảo hộ]

Ông Popolizio cũng khẳng định tuyên bố ủng hộ tự do thương mại của Liên minh Thái Bình Dương có “yếu tố chính trị quan trọng,” vì cuộc tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là những nước có quan hệ chặt chẽ với hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Với tổng dân số 225 triệu người, Liên minh Thái Bình Dương chiếm 37% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ Latinh và Caribe, tập trung 52% thương mại và thu hút 45% đầu tư nước ngoài trực tiếp của khu vực, theo số liệu chính thức của khối.

Tới đây, số nước quan sát viên của liên minh sẽ tăng lên 59, sau khi hai quốc gia mới mà ông Popolizio không tiết lộ cụ thể đã bày tỏ mong muốn tham gia, trong khi Tổng thống Lenín Moreno của Ecuador - nước đang muốn trở thành thành viên thứ 5 của khối - sẽ là “khách mời đặc biệt”./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)