Lien minh Thai Binh Duong keu goi chong chu nghia bao ho hinh anh 1 Tổng thống Peru Martin Vizcarra, Tổng thống Chile Sebastian Pinera, Chủ tịch ngân hàng Phát triển liên Mỹ Luis Alberto Moreno, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại hội nghị Liên minh Thái Bình Dương ở Mexico ngày 23/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 của Liên minh Thái Bình Dương (PA) - gồm các nước Peru, Chile, Colombia và Mexico - đã khai mạc ngày 23/7 tại thành phố cảng Puerto Vallarta của Mexico, với lời kêu gọi tăng cường hội nhập và thúc đẩy thương mại tự do, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto nhấn mạnh PA là một trong những mô hình tiêu biểu về hội nhập khu vực trên thế giới với mục tiêu thúc đẩy khả năng cạnh tranh khu vực, sự hòa nhập xã hội, khắc phục tình trạng bất bình đẳng và tăng cường đoàn kết giữa các nước thành viên.

Tại hội nghị lần này, các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục thảo luận về các mục tiêu của Tầm nhìn chiến lược 2030 của khối nhằm đạt được sự hội nhập cao hơn và mang tính toàn cầu hơn, trong đó miễn thuế 100% đối với hàng hóa lưu thông trong khối.

[Liên minh Thái Bình Dương xem xét kết nạp các nước đối tác]

PA cũng đặt mục tiêu đa dạng hóa quan hệ và hợp tác với các khối kinh tế trên toàn cầu như Liên minh châu Âu (EU), khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại diện các nước thành viên thống nhất tăng cường thị trường nội khối, hội nhập sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu và xem xét sự tiến bộ trong đàm phán với 4 nước ứng cử viên trở thành đối tác của liên minh gồm Australia, Canada, New Zealand và Singapore.

Với việc chuyển đổi Australia, Canada, New Zealand và Singapore sang quy chế các nước đối tác và công nhận thêm Croatia, Slovenia và Litva là các nước quan sát viên, PA hiện có 55 nước quan sát viên.

Thành lập vào tháng 4/2011, PA là một thị trường với 230 triệu người tiêu dùng, chiếm 57% kim ngạch ngoại thương, 38% tổng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) và 36% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Mỹ Latinh./.

(TTXVN/Vietnam+)