Linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich o thanh pho cang hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cát Hải tuần tra kiểm soát quản lý người và phương tiện ra, vào địa bàn. (Ảnh: Quốc Trung/TTXVN)

Không phải là những "chiến sỹ" áo trắng trên tuyến đầu chống dịch, nhưng trong những ngày này, các cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Cát Hải (Bộ đội Biên phòng Hải Phòng) không quản ngày đêm, luôn căng mình chốt trực cùng các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện đảo Cát Hải, góp phần tạo nên "lá chắn thép" nơi tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố cảng.

"Lá chắn thép" chống dịch nơi cửa biển

Đồn Biên phòng Cát Hải thành lập vào tháng 7/1959, đặt tại Bến Gót, thuộc huyện đảo Cát Hải với chức năng, nhiệm vụ là quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển, đảo.

Đồn có 2 Trạm kiểm soát Biên phòng là Hoàng Châu và Bến Gót, phụ trách địa bàn 5 xã và 1 thị trấn.

Ngay khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 chính thức có hiệu lực, mọi hoạt động chuyên môn nghiệp vụ đều được các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cát Hải triển khai thực hiện nghiêm túc với tinh thần "chống dịch như chống giặc" không để phát sinh dịch bệnh trong đơn vị; tích cực tham gia Tổ công tác liên ngành của huyện đảo.

Có thể nói, tinh thần của người lính Cụ Hồ chưa bao giờ được phát huy mạnh mẽ như lúc này.

[Những "lá chắn thép" trong phòng, chống đại dịch COVID-19]

Cả Đồn chủ động phối hợp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang triển khai bài bản chặt chẽ, tăng cường kiểm soát 24/24 giờ tất cả các phương tiện đi lại giữa các địa phương, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp không thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định về phòng, chống dịch như: tụ tập đông người, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, ra đường khi không có việc cần thiết,... góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối trật tự xã hội không để dịch bệnh lây lan.

Trung tá Nguyễn Công Vinh, Phó Đồn Trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cát Hải, cho biết những ngày vừa qua, thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ban ngày cán bộ chiến sỹ của Đồn tăng cường tham gia làm nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch cùng với địa phương tại các chốt kiểm soát.

Linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich o thanh pho cang hinh anh 2Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cát Hải tuần tra kiểm soát quản lý người và phương tiện ra, vào tại địa bàn. (Ảnh: Quốc Trung/TTXVN)

Khi màn đêm buông xuống, thời điểm sau 22 giờ đêm một số cán bộ của Đồn lại tiếp tục tham gia Tổ công tác liên ngành của địa phương thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra thường xuyên liên tục trên những tuyến đường vắng, những nơi dễ xảy ra trộm cắp, tụ điểm tụ tập có nhiều hoạt động tệ nạn xã hội…

Từ đó kịp thời trấn áp các đối tượng hình sự, bảo đảm trật tự an toàn an ninh trên địa bàn, không để các đối tượng xấu lợi dụng dịch COVID-19 thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn có những diễn biến phức tạp, bên cạnh việc giám sát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố Hải Phòng bằng đường bộ thì việc kiểm soát người từ các địa phương khác tới Hải Phòng bằng đường thủy cũng rất cấp thiết và cần được đẩy mạnh thực hiện.

Đồn Biên phòng Cát Hải đã tăng cường tuần tra kiểm soát, quản lý chặt chẽ người và phương tiện thủy ra, vào địa bàn. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các tàu từ nước ngoài, từ vùng có dịch hoặc địa phương khác đến neo đậu tại khu vực bến Gót, kiên quyết không cho người lên xuống tàu và phương tiện cập mạn trái phép.

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Ngay từ những ngày đầu chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị, định hướng của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, cả hệ thống chính trị thành phố Hải Phòng đã vào cuộc quyết liệt, có nhiều cách làm sáng tạo, có kỷ luật chặt chẽ, quản trị dịch tễ một cách khoa học đem lại hiệu quả cao.

Những người lính mang quân hàm xanh cũng đã góp phần không nhỏ làm nên thành công chung trong phòng, chống dịch của Hải Phòng.

Linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich o thanh pho cang hinh anh 3Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cát Hải tuần tra kiểm soát quản lý người và phương tiện ra, vào địa bàn. (Ảnh: Quốc Trung/TTXVN)

Gần 2 tháng qua 100% cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cát Hải không về nhà, không tiếp xúc người thân để bảo đảm an toàn quân số khỏe của đơn vị, sức khỏe cộng đồng và luôn luôn túc trực 24/24 giờ bám sát đơn vị, địa bàn để tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Căng thẳng và áp lực, song anh em trong đơn vị thường xuyên động viên nhau và nhận thức rõ đây là thời điểm tất cả phải cố gắng, nỗ lực quyết tâm để bảo đảm sức khỏe, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội cho nhân dân.

Mỗi một cán bộ chiến sỹ của Đồn đều xác định đây là trọng trách của những người lính, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, không quản ngại gian khổ, chấp nhận sự hy sinh, ngay cả với những việc quan trọng của riêng mình.

Đại úy Phạm Văn Hiếu, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Cát Hải, chia sẻ: "Gần 2 tháng qua không được về nhà, chỉ được gặp vợ và cậu con trai mới 4 tuổi qua điện thoại. Thực lòng tôi rất nhớ gia đình nhưng vì nhiệm vụ và công việc đặt trên hết nên tất cả anh em ở Đồn đều phải gác lại việc riêng, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; phối hợp hiệp đồng cùng với các đơn vị lực lượng vũ trang, cấp ủy và chính quyền địa phương ngăn chặn, khống chế dịch COVID -19 không để lây lan."

Vẫn biết phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, song những người lính mang quân hàm xanh đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch của huyện Cát Hải vẫn ngày đêm âm thầm bám đồn, bám đảo, nỗ lực cống hiến, tất cả vì một mục tiêu đẩy lùi đại dịch COVID-19 và giữ gìn an ninh trật tự, đem lại sự bình yên trên vùng biển, đảo quê hương./.

Huệ Hảo (TTXVN/Vietnam+)