Lo dien nguoi mua buc hoa Kiệt tác "Salvator Mundi." (Nguồn: AFP)

Tờ Wall Street Journal ngày 7/12 tiết lộ Hoàng thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman chính là người mua bí ẩn đã bỏ ra hơn 450 triệu USD để mua kiệt tác "Salvator Mundi" (Đấng Cứu thế) của danh họa Leonardo da Vinci, khiến bức tranh này trở thành tác phẩm hội họa được đấu giá cao nhất lịch sử.

Báo trên dẫn thông tin từ tình báo Mỹ và một số nguồn giấu tên cho biết Hoàng thái tử Salman đã đấu giá qua một bên trung gian.

Phía nhà đấu giá Christie's lưu thông tin người mua là Hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud. Tuy nhiên, Wall Street Journal cho biết các báo cáo của tình báo Mỹ xác định Hoàng tử Bader chỉ là người mua trên danh nghĩa trong khi Hoàng Thái tử Salman mới là chủ sở hữu thực sự của bức tranh.

Hoàng Thái tử Salman là người khởi xướng chương trình cải cách mang tên Vision 2030 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Saudi Arabia vốn phụ thuộc vào dầu mỏ.

Hồi trung tuần tháng 11, bức họa "Salvator Mundi" của danh họa Leonardo da Vinci gây chấn động khi được bán với giá 450,3 triệu USD trong một phiên đấu giá của nhà đấu giá Christie's. Mức giá này cao gấp 4 lần so với con số mà Christie's ước tính, đồng thời khiến "Salvator Mundi" đánh bật "The Women of Algiers (Version O)" của danh họa Pablo Picasso khỏi danh hiệu tác phẩm hội họa đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá.

"Salvator Mundi" được Leonardo da Vinci sáng tác vào khoảng thế kỷ 16, cùng thời điểm ra đời của kiệt tác "Mona Lisa." Bức họa mô phỏng Chúa Jesus này từng được treo trong Hoàng cung ở Italy trước khi bị biến mất vào cuối thế kỷ 18. Thời điểm bức họa tái xuất vào năm 1900, nguồn gốc của nó đã bị lãng quên.

Kiệt tác này được bán tại nhà đấu giá Christie's vào năm 1958 với giá 60 USD. Năm 2011, bức họa được xác định là tác phẩm của Da Vinci. Đây là một trong gần 20 tác phẩm từng được biết tới của Da Vinci và là tác phẩm duy nhất thuộc sở hữu tư nhân. Số còn lại hiện được trưng bày tại các viện bảo tàng.

Hôm 6/12, bảo tàng Louvre Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thông báo bức họa "Salvator Mundi" sẽ được đưa tới trưng bày ở bảo tàng này./.
(TTXVN/Vietnam+)