Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động suy giảm trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm quan trọng của nước này yếu, trong đó có mặt hàng chip nhớ.

Theo kết quả phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Inforbix dựa trên báo cáo nửa năm của các doanh nghiệp, tổng lợi nhuận hoạt động của 90 doanh nghiệp đã niêm yết có liên kết với top 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đạt 21.300 tỷ won (17,5 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm nay, giảm 53,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm này chủ yếu là do lợi nhuận yếu của các nhà sản xuất bán dẫn, vốn chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, trong bối cảnh thị trường chip nhớ đang “ảm đạm.”

[Samsung Electronics có sức ảnh hưởng lớn đối với kinh tế Hàn Quốc]

Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc Samsung Group ghi nhận lợi nhuận hoạt động giảm đến 65,9% so với sáu tháng đầu năm 2018 xuống còn 7.900 tỷ won, do công ty “con cưng” của tập đoàn này là Samsung Electronics Co. đang phải “vật lộn” với thị trường điện thoại và chip nhớ yếu.

Lợi nhuận của SK Group cũng giảm mạnh 61,1% còn 5.200 tỷ won, khi công ty sản xuất chip của tập đoàn này là SK hynix Inc. phải chịu mức sụt giảm trong lợi nhuận hoạt động đến 83,9% do giá chip giảm.

Ngược lại, tập đoàn Hyundai Motor Group lại ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng 38,6% lên 3.400 tỷ won nhờ đồng nội tệ yếu và nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu xe mới của hãng./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)