Long An: Tang cuong ho tro, tao viec lam cho nguoi lao dong hinh anh 1Công nhân may xuất khẩu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Những tháng gần đây, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến gỗ... trên địa bàn tỉnh Long An bị giảm đơn hàng, giảm giờ làm việc, ngừng việc hoặc cắt giảm lao động, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động.

Từ tháng 6/2022 đến nay, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận thông tin từ 13 doanh nghiệp với hơn 1.490 lao động bị ảnh hưởng.

Giải quyết kịp thời chế độ cho người lao động, các ngành liên quan của tỉnh theo dõi sát tình hình lao động-việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp; tăng cường giám sát việc xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động đúng quy định pháp luật; triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

[Quảng Ngãi: Nỗ lực duy trì việc làm, đảm bảo chế độ cho người lao động]

Bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Long An cho biết Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh hướng dẫn thủ tục và giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị mất việc; liên hệ kết nối người lao động bị mất việc làm để giới thiệu cho doanh nghiệp cần tuyển lao động.

Cùng với đó, Sở tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các khu, cụm, công nghiệp, giúp người lao động có thêm thông tin, kết nối với doanh nghiệp; tư vấn, định hướng người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại nghề nghiệp cho người lao động thất nghiệp từ kinh phí bảo hiểm thất nghiệp để nâng cao trình độ kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ 306.260 lượt lao động, với tổng kinh phí 167,107 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Tỉnh cũng triển khai chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, thực hiện tốt Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2020-2025.

Dự báo đến cuối năm 2022 và quý 1 năm 2023, Long An có 23 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.890 lao động./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)