Long An thu hep cac dia phuong ap dung gian cach theo Chi thi 16 hinh anh 1Một chốt kiểm soát tại ấp 4, xã Thạnh Đức, huyện Thủ Thừa. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Tối 13/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa đã ký ban hành văn bản về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh không còn vùng đỏ và có ba vùng cam gồm huyện Đức Hòa, Bến Lức và thành phố Tân An, 1 vùng vàng là huyện Cần Giuộc, 8 huyện không có ca mắc COVID-19 mới trong ngày.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An quy định từ 0 giờ ngày 14/9 sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại một số địa bàn gồm thành phố Tân An, 2 thị trấn và 10 xã của huyện Đức Hòa, 1 thị trấn và 11 xã của huyện Bến Lức, thị trấn Cần Đước (huyện Cần Đước) và 4 xã, 1 thị trấn của huyện Thủ Thừa.

[Phấn đấu đến ngày 30/9 cơ bản kiểm soát dịch tại một số địa phương]

Đối với các xã, thị trấn còn lại của huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định: Người được tiêm đủ 2 mũi vaccine được phép lưu thông, di chuyển trong phạm vi nội huyện; tiếp tục duy trì các trạm, chốt giữa huyện với huyện, giữa xã vùng xanh với xã vùng đỏ; tháo dỡ các trạm, chốt trong nội bộ xã vùng xanh khi không thật sự cần thiết.

Thị xã Kiến Tường và các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Tân Trụ, Châu Thành, Đức Huệ được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tại các địa phương này, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát được hoạt động, nhưng chỉ phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu...); tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, khám chữa bệnh, tang lễ... được hoạt động, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tiếp tục dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu như karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình (gym), yoga, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng; câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, các điểm truy cập internet; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu.

Dừng hoạt động chợ truyền thống. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà hàng được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định...

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, đặc biệt hạn chế di chuyển đến địa phương khác.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh và Ủy ban Nhân dân tỉnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng cho người dân trên địa bàn theo kế hoạch phân bổ vaccine của tỉnh, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng và đúng tiến độ.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát, bố trí lại các trạm, chốt tại từng địa phương, đảm bảo số lượng, vị trí các trạm, chốt phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương nhằm để bảo vệ và giữ sạch “vùng xanh,” hạn chế tối đa việc ra, vào “vùng đỏ;” xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, đưa thông tin sai sự thật ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch trên địa bàn./.

Đức Hạnh (TTXVN/ Vietnam+)