Ngày 28/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tường (sinh năm 1975, trú ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.”

Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là 22 năm tù.

Tại phiên tòa đã làm rõ​ bị cáo Nguyễn Thanh Tường và em gái Tường thành lập doanh nghiệp mang tên Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà toàn cầu (Công ty Sông Đà) do Tường làm Phó Giám đốc.

Trước đó, Tường cũng đã thành lập Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Việt Phương (Công ty Việt Phương).

Đặc biệt, trước khi Tường cùng em gái thành lập Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà toàn cầu nói trên thì tại Hà Nội cũng có một Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà toàn cầu khác.

Năm 2008, doanh nghiệp này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép triển khai một dự án nhà ở tại huyện Hoài Đức. Sau đó, khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội dự án này vẫn chưa được triển khai.

Sau khi nắm được thông tin này, Tường đã bịa chuyện rằng Công ty Việt Phương của Tường được tham gia thi công hàng loạt dự án và kêu gọi các đối tác liên kết làm ăn.

Tin lời Tường, năm 2009, đại diện Công ty cổ phần xây dựng 71 đã ký hợp đồng hợp tác thi công với Công ty Việt Phương đối với dự án nhà ở thuộc huyện Hoài Đức nói trên.

Để tạo niềm tin cho đối tác, Tường đã làm giả hợp đồng, tài liệu của Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà toàn cầu (chủ đầu tư dự án) chấp thuận cho Công ty Việt Phương được liên kết thi công dự án.

Sau khi ký kết hợp đồng với Tường, từ năm 2009-2011, đại diện Công ty cổ phần xây dựng 71 đã 26 lần chuyển tổng cộng 33 tỷ đồng cho Công ty Sông Đà và bị Tường chiếm đoạt.

Với thủ đoạn tương tự, tính đến năm 2014, Tường còn chiếm đoạt của 3 cá nhân và pháp nhân khác tổng số tiền 20,5 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Thanh Tường là đặc biệt nghiêm trọng, đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Tường đã khắc phục được một phần hậu quả nên Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt Tường các mức án nêu trên./.
K.A (TTXVN/Vietnam+)