Lực lượng Hải quân kịp thời cứu 6 ngư dân bị nạn trên biển

Sáng 12/5, tàu 904 của Hải đoàn 129 Hải quân (Quân chủng Hải Quân) đã đưa 2 trong 6 ngư dân gặp nạn trên biển được tàu 904 cứu nạn, về đến cảng của đơn vị ở thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).
Lực lượng Hải quân kịp thời cứu 6 ngư dân bị nạn trên biển ảnh 1Thăm hỏi, động viên ngư dân bị nạn ngay tại tàu khi tàu 904 cập cảng. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Sáng 12/5, tàu 904 của Hải đoàn 129 Hải quân (Quân chủng Hải quân) đã đưa ngư dân Huỳnh Dừa (sinh năm 1986) và người em trai là Huỳnh Văn Hóa (sinh năm 1993), quê xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, là 2 ngư dân trong tổng số 6 ngư dân tàu 904 tàu cứu được trên biển về đến cảng của đơn vị ở thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), bàn giao cho lực lượng Biên phòng tỉnh đưa về gia đình.

Tại buổi bàn giao, đại diện lãnh đạo Quân cảng Sài Gòn, Hải đoàn 129 Hải quân, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 2 ngư dân trên.

Tại buổi bàn giao ngư dân cho lực lượng Biên phòng, lãnh đạo Hải đoàn 129 Hải quân đã đánh giá cao, khen thưởng cho tập thể cán bộ, chiến sỹ tàu 904 về tinh thần, khả năng cơ động nhanh và phối hợp nhịp nhàng với Sở chỉ huy, các đơn vị hiệp đồng, kịp thời cứu 6 ngư dân bị nạn trên biển.

Trước đó, lúc 14 giờ 40 phút ngày 4/5, tàu cá QNg 94955 TS của tỉnh Quảng Ngãi (trên tàu có 6 ngư dân) đang đánh bắt cá ngừ trên biển thì bị mắc cạn vào bãi đá ngầm ở phía Tây Nam đảo Đá Tây, thuộc huyện đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa. Tàu trườn lên đá ngầm, nghiêng trái, nước tràn vào nhanh chóng. Thuyền trưởng tàu cá phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được tín hiệu cứu nạn, tàu 904 đang thực hiện nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền tại đảo Đá Tây đã nhanh chóng cơ động đến vị trí tàu bị nạn và sau 1 giờ 5 phút đã tiến sát đến tàu cá QNg 94955 TS để tìm biện pháp cứu dân, cứu tàu.

Qua khảo sát, đánh giá tình hình, nhận thấy nước đã tràn vào tàu cá và sóng lớn nên nguy cơ chìm tàu là không thể tránh khỏi, Thượng úy Nguyễn Văn Nam, Thuyền trưởng tàu 904 đã lập tức lệnh cho tổ xuồng sang tàu cá để cứu 6 ngư dân trước. Sau đó, cử tổ quan sát chờ thủy triều lên để phối hợp với các lực lượng gồm: Chỉ huy đảo Đá Tây, Chỉ huy Đồn Biên phòng Đá Tây, Chỉ huy Trung tâm Dịch vụ Hậu cần nghề cá đảo Đá Tây tìm phương án cứu kéo tàu cá QNg 94955 TS ra khỏi bãi đá ngầm.

Tuy nhiên, do tại hiện trường gió Tây Nam cấp 4 - cấp 5, biển động mạnh, đồng thời tàu QNg 94955 TS chìm nhanh chóng, chỉ nhô phần mũi và nóc nên rất khó cho các lực lượng tiếp cận để cứu kéo tàu. Tàu này bị nghiêng tới 70-80 độ, gần như nằm trên bãi đá ngầm nên các thợ lặn chỉ tiếp cận được phần mũi tàu. Những phần còn lại không thể tiếp cận để đánh giá được tình hình.

Qua tìm hiểu nguyện vọng, có 4 ngư dân (trong đó có thuyền trưởng tàu cá) xin ở lại để cùng phối hợp với các lực lượng cứu kéo tàu, 2 ngư dân còn lại muốn về bờ. Lãnh đạo Quân chủng Hải quân đã điều tàu 714 ra hiện trường tiếp nhận 4 ngư dân và ở lại ứng trực cứu tàu cá, đồng thời ra lệnh cho tàu 904 chở 2 ngư dân về bờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục