Lùi thời điểm tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Cannes 2021

Theo kế hoạch ban đầu, Liên hoan phim quốc tế Canne 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến ngày 22/5/2021, nhưng thời điểm mới được ấn định diễn ra từ thứ Ba ngày 6/7 đến thứ Bảy ngày 17/7/2021.
Lùi thời điểm tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Cannes 2021 ảnh 1Đại lộ La Croisette tại Cannes không một bóng người vào tháng 10/2020. (Ảnh: Getty Images)

Lễ trao giải Liên hoan phim quốc tế Cannes (Pháp) 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 17/7 - muộn hơn khoảng hai tháng so với lịch ấn định trước đó.

Quyết định trên được ban tổ chức liên hoan phim danh tiếng thế giới này đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm bệnh COVID-19 ở Pháp hiện vẫn cao, thậm chí có dư luận cho rằng chính phủ nước này chuẩn bị ban bố một lệnh phong tỏa mới.

Tuyên bố của Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes nêu rõ: "Như đã thông báo trong mùa Thu năm ngoái, Festival de Cannes có quyền thay đổi thời điểm tổ chức tùy vào diễn biến dịch bệnh trên toàn cầu. Theo kế hoạch ban đầu, sự kiện này dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến ngày 22/5/2021, nhưng thời điểm mới được ấn định diễn ra từ thứ Ba ngày 6/7 đến thứ Bảy ngày 17/7/2021."

Liên hoan phim Cannes hằng năm thường thu hút khoảng 45.000 khách mời, trong đó có khoảng 4.500 khách thuộc báo giới.

[Khai mạc Liên hoan phim Busan giữa đại dịch COVID-19]

Sự kiện Thị trường Điện ảnh (Film Market) thuộc khuôn khổ Liên hoan phim Cannes được xem là điểm hẹn lớn nhất cho các nhà sản xuất, nhà phân phối, các bên mua và các lập trình viên.

Việc Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes điều chỉnh thời điểm tổ chức được xem là một dấu hiệu bấp bênh mới đối với một ngành công nghiệp điện ảnh vốn chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 trong một năm qua, khi các rạp chiếu phim đóng cửa, những buổi công chiếu bị trì hoãn và quá trình sản xuất bị hủy bỏ, và những sự kiện thảm đỏ đã không còn hào nhoáng như thường thấy trước đó.

Theo tạp chí Hollywood Reporter, quyết định của Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes đã dẫn đến một "cuộc đối đầu tiềm tàng" với sự kiện cạnh tranh là Liên hoan phim Venice (Italy) "khi hai sự kiện cùng đua tranh về những suất chiếu ra mắt thế giới và hình ảnh trên thảm đỏ của những ngôi sao quyền lực."

Liên hoan phim Venice 2021 dự kiến khai mạc vào ngày 1/9 và theo đó "khoảng cách giữa lễ hội điện ảnh quan trọng số 1 và số 2 châu Âu sẽ chỉ cách nhau chưa đầy một tháng."

Do dịch COVID-19, Liên hoan phim Cannes đã buộc phải bị hủy tổ chức hoàn toàn vào năm 2020. Đây lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, sự kiện này không thể diễn ra.

Trong năm 2020, Liên hoan phim Cannes đến với công chúng thông qua một bài thuyết trình trực tuyến ngắn gọn từ Hội đồng giám khảo vào tháng 10.

Tuy nhiên, Liên hoan phim Venice 2020 vẫn được tiến hành trong bối cảnh các biện pháp hạn chế để phòng dịch được áp dụng gắt gao, tận dụng được thời điểm tỷ lệ lây nhiễm tạm lắng trong mùa Hè vừa qua.

Liên hoan phim Berlin 2021 - một sự kiện điện ảnh lớn khác của châu Âu - hồi tháng trước thông báo cũng lùi thời điểm và hình thức tổ chức, theo đó sự kiện này sẽ được tiến hành trong tháng Ba (thay vì tháng Hai) theo hình thức trực tuyến (thay vì trực tiếp), trong khi các buổi chiếu công khai sẽ được tổ chức trong tháng Sáu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục