Malaysia đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong đại dịch COVID-19

Malaysia cho rằng ASEAN và Nhật Bản nên tăng cường sự hợp tác đa ngành trong lĩnh vực y tế để chuẩn bị tốt hơn cho khu vực trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp y tế trong tương lai.
Malaysia đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong đại dịch COVID-19 ảnh 1Trưởng đoàn các nước ASEAN và Nhật Bản tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 27/10 khẳng định Malaysia đánh giá cao sự hỗ trợ và đóng góp của Nhật Bản cho Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Malaysia Isamail cho rằng trong thời gian tới, ASEAN và Nhật Bản nên tăng cường sự hợp tác đa ngành trong lĩnh vực y tế để chuẩn bị tốt hơn cho khu vực trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp y tế trong tương lai.

[Triển vọng tăng quan hệ hợp tác toàn diện giữa Nhật Bản và ASEAN]

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh sự đóng góp của Nhật Bản cho Trung tâm khẩn cấp về y tế công và Các bệnh mới của ASEAN là rất quan trọng. Sự thành lập kịp thời của trung tâm này là rất quan trọng để hỗ trợ các quốc gia thành viên ASEAN đang cần hỗ trợ để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Malaysia đề nghị ASEAN và Nhật Bản tìm hiểu khả năng biệt phái các chuyên gia nghiên cứu đến Trung tâm này để chuẩn bị cho việc sản xuất vaccine trong khu vực. Điều này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu vaccine trong khu vực và chuẩn bị cho các bệnh mới có thể xảy ra.

Đề cập đến vấn đề an ninh mạng, Thủ tướng Ismail cho rằng vấn đề này đã trở nên quan trọng và cấp thiết hơn khi thế giới thích ứng với số hóa trong hầu như tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Ông cũng đồng thời đề xuất ASEAN và Nhật Bản cần củng cố hợp tác hơn nữa thông qua Trung tâm nâng cao năng lực an ninh mạng ASEAN-Nhật Bản.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Malaysia hoan nghênh đề xuất của Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp tại Nhật Bản vào năm 2023, để kỷ niệm 50 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục