Malaysia thành lập đơn vị cảnh sát giám sát các trang mạng khiêu dâm

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã thành lập một đơn vị mới có nhiệm vụ phát hiện và định vị những người truy cập các trang mạng khiêu dâm, đặc biệt là khiêu dâm trẻ em.
Malaysia thành lập đơn vị cảnh sát giám sát các trang mạng khiêu dâm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã thành lập một đơn vị mới có nhiệm vụ phát hiện và định vị những người truy cập các trang mạng khiêu dâm, đặc biệt là khiêu dâm trẻ em.

Phát biểu với báo giới ngày 9/7, bà Ong Chin Lan, trợ lý Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm tình dục, phụ nữ, trẻ em (D11) thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, cho biết đơn vị mới có tên Đơn vị cảnh sát điều tra tội phạm mạng chống trẻ em Malaysia (Micac) sẽ xây dựng một thư viện dữ liệu về những người truy cập các trang web khiêu dâm.

Micac có quyền thu giữ điện thoại di động, máy tính để bàn, máy tính xách tay để kiểm tra các nội dung đồi trụy. Hiện Các nhân viên của D11 đang được cử ra nước ngoài để tham gia khóa đào tạo với sự hỗ trợ của Bộ An ninh nội địa Mỹ và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo bà Ong, hoạt động thu thập dữ liệu được thực hiện thông qua một phần mềm đặc biệt, hiển thị địa chỉ IP của người truy cập các trang mạng khiêu dâm, vị trí, các trang web họ truy cập, các dữ liệu đăng lên hoặc tải về cũng như thời gian, thời lượng, nội dung truy cập. Qua đó, cảnh sát có thể xác định, định vị và theo dõi người truy cập, số lượt truy cập các trang khiêu dâm, đặc biệt là những trang khiêu dâm trẻ em.

[Brazil triệt phá mạng lưới phim ảnh khiêu dâm trẻ em trên Internet]

Các thông tin này sẽ được cảnh sát chuyển cho Ủy ban truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC) và có thể được sử dụng nếu các trường hợp khả nghi bị bắt và bị truy tố.

Bà Ong dẫn số liệu của cảnh sát Hà Lan cho biết khoảng gần 20.000 địa chỉ IP ở Malaysia đã chủ động đăng lên hoặc tải về các nội dung khiêu dâm trẻ em, và Malaysia là quốc gia có số người đăng lên mạng hoặc tải về các nội dung khiêu dâm trẻ em nhiều nhất.

Theo số liệu của MCMC, từ năm 2014 đến cuối tháng 3/2018, cơ quan này đã chặn 3.781 trang mạng khiêu dâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục