Mali: Doanh trai quan doi bi tan cong, 11 binh sy thiet mang hinh anh 1Binh sỹ Mali gác tại khu vực Gao sau một vụ tấn công ngày 13/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bộ Quốc phòng Mali cho biết, ngày 21/4, một nhóm tay súng nghi là các phần tử thánh chiến đã tấn công một doanh trại quân đội ở miền Trung nước này khiến 11 binh sỹ thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Mali, doanh trại quân đội ở quận Guire bị tấn công lúc 5 giờ sáng 21/4 theo giờ địa phương. Ngoài số binh sỹ thiệt mạng có một số người khác bị thương.

Trong khi đó, giới chức địa phương cho biết các tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công vào doanh trại trên sau khi áp sát một đoàn xe 11 chiếc. Nhóm tay súng này đã đốt phá doanh trại và cướp các trang thiết bị.

Theo một nguồn tin an ninh, các tay súng đi ra từ rừng trên xe máy và xe tải tấn công vào doanh trại quân đội, đốt phá và lấy đi nhiều phương tiện. Một nhân chứng cho biết đã xảy ra đấu súng dữ dội giữa lực lượng quân đội và các tay súng tấn công.

[Mali: Thủ tướng và chính phủ từ chức, Tổng thống kêu gọi đối thoại]

Hiện chưa có tổ chức nào nhận đã thực hiện vụ tấn công này. Các nhóm vũ trang cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố al Qaeda đã hoành hành tại miền Trung Mali trong mấy năm qua.

Hồi tháng 3 vừa qua, một nhánh khủng bố liên kết với al-Qaeda đã thực hiện một vụ tấn công vào một doanh trại quân đội ở khu vực Mopti khiến 16 người thiệt mạng. Một vụ tấn công khác nghi do các tay súng cực đoan thực hiện nhằm vào doanh trại Dioura khiến 21 binh sỹ thiệt mạng.

Mali nằm ở khu vực Sahel của châu Phi vốn đang bất ổn vì tình hình an ninh diễn biến phức tạp. Chính phủ Mali nỗ lực ổn định tình hình sau khi các nhóm Hồi giáo vũ trang giành kiểm soát miền Bắc nước này hồi đầu năm 2012.

Chính quyền Bamako từng ký thỏa thuận hòa bình với các tổ chức vũ trang năm 2015 nhằm ổn định trật tự nhưng thỏa thuận này không giúp ngăn chặn bạo lực.

Làn sóng chỉ trích dâng cao khi người dân cho rằng chính phủ đã không ngăn chặn được các nhóm khủng bố và các nhóm vũ trang sau khi xảy ra vụ một nhóm vũ trang sắc tộc thảm sát 160 người du mục Fulani hồi tháng 3 vừa qua.

Bao lực leo thang khiến Thủ tướng Mali Soumeylou Boubeye Maiga và toàn bộ chính phủ tuyên bố từ chức hôm 18/4 vừa qua. Hiện Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita đang tiến hành tham vấn để lựa chọn thủ tướng mới./.

(TTXVN/Vietnam+)