Mâu thuẫn giữa Canada và Mỹ về mức thuế đối với mặt hàng gỗ mềm

Bộ Thương mại Mỹ mới đây công bố các mức thuế sơ bộ, theo đó dự định tăng tổng thuế suất đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ của Canada lên 18,32%, so với mức 8,99% hiện tại.
Mâu thuẫn giữa Canada và Mỹ về mức thuế đối với mặt hàng gỗ mềm ảnh 1Mỹ mới công bố dự định tăng tổng thuế suất với nhà sản xuất gỗ của Canada lên 18,32%. (Nguồn: Bloomberg)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ Thương mại Mỹ đang tìm cách tăng gấp đôi thuế suất đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ mềm của Canada, trong bối cảnh giá gỗ xẻ đang chạm các mức cao kỷ lục.

Bộ Thương mại Mỹ mới đây công bố các mức thuế sơ bộ, theo đó dự định tăng tổng thuế suất (kết hợp thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá) đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ của Canada lên 18,32%, so với mức 8,99% hiện tại.

Đề xuất tăng thuế trên là kết quả đợt rà soát thuế quan lần thứ hai của Bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, các mức thuế đề xuất này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức bởi các cơ quan chức năng sẽ cần khoảng thời gian 6 tháng để xem xét đề xuất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Chủ tịch Hội đồng thương mại gỗ xẻ British Columbia của Canada, bà Susan Yurkovich, cho rằng đề xuất của phía Mỹ tăng mạnh thuế nói trên là "động thái nghiêm trọng" và các mức thuế "không xác đáng" này cuối cùng sẽ gây tổn hại thêm cho người tiêu dùng Mỹ.

Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Mỹ đã dẫn đầu một chiến dịch vận động hành lang để chính quyền Tổng thống Joe Biden đạt được một thỏa thuận mới về gỗ xẻ giữa Canada và Mỹ.

[Canada kháng cáo phán quyết của WTO về thuế nhập khẩu gỗ mềm]

Trong khi đó, Liên minh gỗ của Mỹ (đại diện cho các nhà sản xuất Mỹ và chủ sở hữu rừng tư nhân) đã hoan nghênh đề xuất tăng thuế của Bộ Thương mại, cho rằng động thái này giúp mở rộng hoạt động sản xuất và việc làm trong ngành này.

Sản lượng gỗ của Mỹ chỉ đáp ứng 70% nhu cầu trong nước, phần lớn số còn lại do Canada cung cấp. Cuối năm 2020, sau khi xem xét dữ liệu năm 2017 và 2018, Bộ Thương mại Mỹ đã giảm thuế đối với hầu hết các nhà sản xuất Canada xuống còn 8,99%, so với mức 20,23% áp dụng trước đó.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Canada về vấn đề thuế đối với mặt hàng gỗ xẻ đã kéo dài hàng chục năm, theo đó kể từ năm 1982 đến nay Canada đã 4 lần kiện Mỹ liên quan vấn đề này.

Mỹ và Canada áp dụng các hệ thống khác nhau trong việc tính phí chặt cây. Ở phần lớn các khu vực của Canada, người mua trả phí cho chính quyền để được khai thác gỗ. Cốt lõi khiếu nại của Mỹ đối với xuất khẩu gỗ xẻ của Canada là mức phí quá thấp, để sau đó gỗ được bán phá giá vào thị trường Mỹ.

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng phụ trách Thương mại Quốc tế của Canada, bà Mary Ng, bày tỏ tin tưởng hai bên có thể thương lượng để tìm ra một giải pháp cho vấn đề này, vì lợi ích tốt nhất của cả hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục