Máy bay chở khách Iran bị 2 chiến đấu cơ Mỹ chặn ở không phận Syria

Máy bay của hãng hàng không Mahan Airlines đang trên đường từ Iran tới Liban thì bị 2 chiến đấu cơ thuộc liên quân chống không khủng bố do Mỹ đứng đầu chặn lại tại khu vực al-Tanf, Đông Bắc Syria.
Máy bay chở khách Iran bị 2 chiến đấu cơ Mỹ chặn ở không phận Syria ảnh 1Theo video mà IRIB đưa ra, chiến đấu cơ đã áp sát máy bay của hãng Mahan Airlines. (Nguồn: IRIB)

Hãng thông tấn IRIB đưa tin ngày 23/7, hai chiến đấu cơ của Mỹ đã áp sát một máy bay chở khách của Iran tại không phận Syria.

Vụ việc xảy ra khi máy bay của hãng hàng không Mahan Airlines đang trên đường từ Iran tới Liban thì bị 2 chiến đấu cơ thuộc liên quân chống không khủng bố do Mỹ đứng đầu chặn lại tại khu vực al-Tanf, Đông Bắc Syria.

Ban đầu, hãng IRIB đưa tin rằng có một máy bay của Israel đã áp sát chiếc máy bay chở khách này của Iran, nhưng sau đó dẫn lời phi công khẳng định 2 chiến đấu cơ đều là của Mỹ.

Phi công của máy bay chở khách Iran đã liên lạc với phi công của 2 chiến đấu cơ để cảnh báo giữ khoảng cách an toàn và những phi công này đã xác nhận họ là người Mỹ.

Vụ việc trên đã khiến phi công của máy bay Mahan Airlines phải nhanh chóng thay đổi độ cao để tránh va chạm, làm một số hành khách bị thương. Máy bay sau đó đã hạ cánh an toàn tại thủ đô Beirut của Liban. Tất cả 150 hành khách đã được sơ tán an toàn.

[Quân đội Syria sẽ bắn hạ tất cả máy bay vi phạm không phận]

Đây là lần đầu tiên một vụ việc như vậy xảy ra tại Syria. Theo hãng thông tấn Fars, máy bay chở khách đã quay trở lại thủ đô Tehran của Iran trong sáng 24/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết nhà chức trách đang tiến hành điều tra vụ việc, khẳng định sẽ có hành động pháp lý và chính trị phù hợp.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ xác nhận chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã chặn máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria.

Theo cơ quan này, chiến đấu cơ F-15 đã thực hiện hoạt động tuần tra định kỳ và duy trì khoảng cách an toàn khoảng 1.000m, sau khi xác định đây là máy bay chở khách của Mahan Airlines.

Mỹ khẳng định động thái này được thực hiện một cách chuyên nghiệp theo đúng chuẩn quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục