Mexico tang cuong nhap khau tu EU sau khi ap thue dap tra My hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ châu Âu sau khi áp mức thuế 20% đối với thịt lợn của Mỹ nhằm đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào nhôm và thép nhập khẩu.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Mexico City, Bộ trưởng Guajardo nêu rõ Mexico chắc chắn sẽ nhập khẩu thịt lợn từ một số nước châu Âu nhằm tránh những tác động đối với chuỗi cung ứng thịt qua chế biến, qua đó ngăn chặn những tác động đối với người tiêu dùng.

Trước đó, hồi tháng Tư vừa qua, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận sơ bộ về thương mại tự do song phương, theo đó đưa thịt lợn vào danh sách miễn thuế.

Ngoài ra, Hội đồng Nông nghiệp quốc gia Mexico cho biết nước này đã đạt được các thỏa thuận với 11 quốc gia về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các thịt chân giò.

Theo đó, Canada, Australia, New Zealand, Đan Mạch, Chile, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Italy, Bỉ và Mỹ có thể xuất khẩu các sản phẩm chân giò sang Mexico.

[Mỹ có thể ký các thỏa thuận thương mại riêng với Canada và Mexico]

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc Mexico chuyển hướng nhập khẩu thịt lợn từ quốc gia láng giềng Mỹ sang các nhà cung cấp ở bên kia bờ Đại Tây Dương sẽ rất tốn kém và không dễ dàng.

Các chuyên gia cho biết việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước châu Âu sẽ đòi hỏi phải cấp đông, khiến giá thành sản phẩm gia tăng. Trong khi đó, Mexico đang ngày càng trở nên phụ thuộc vào nguồn cung ứng thịt lợn từ Mỹ, với khoảng 90% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hằng năm của Mexico trị giá 1,07 tỷ USD là từ quốc gia láng giềng phía Bắc.

Tuần trước, Mỹ quyết định tăng thuế đối nhôm, thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico, đồng thời de dọa tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu khác.

Mexico đã lập tức công bố biện pháp thuế đáp trả, theo đó áp mức thuế quan 15-25% đối với các sản phẩm thép và một số mặt hàng nông nghiệp của Mỹ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẵn sàng áp đặt các biện pháp thuế đáp trả việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép.

Trong tuyên bố ngày 5/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, vào ngày 21/6 tới, nước này sẽ áp đặt thuế quan nhằm vào 22 mặt hàng của Mỹ tổng trị giá 266,5 triệu USD, trong đó rượu whiskey và xe máy là 2 mặt hàng bị áp mức thuế cao nhất lần lượt 40% và 35%.

Thổ Nhĩ Kỳ là nhà sản xuất thép lớn thứ tám trên thế giới và xuất khẩu thép lớn thứ sáu thế giới sang Mỹ, sau Canada, Brazil, Hàn Quốc, Mexico và Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)