Mở Cổng thông tin điện tử học tập lý luận chính trị dành cho đoàn viên

Năm 2020, các cấp bộ Đoàn đặt mục tiêu 100% cán bộ, đoàn viên hoàn thành việc học tập lý luận chính trị; những năm tiếp theo, đảm bảo 100% đoàn viên mới kết nạp được học các bài lý luận chính trị.
Mở Cổng thông tin điện tử học tập lý luận chính trị dành cho đoàn viên ảnh 1Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên trên toàn quốc.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chính thức mở Cổng thông tin điện tử học tập lý luận chính trị dành cho đoàn viên.

Tham dự có Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các cán bộ đoàn chủ chốt cấp trung ương, tỉnh, huyện và đội ngũ báo cáo viên các cấp của Đoàn tại điểm cầu Trung ương ở Hà Nội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong năm 2020, các cấp bộ Đoàn đặt mục tiêu có 100% cán bộ, đoàn viên hoàn thành việc học tập lý luận chính trị; những năm tiếp theo, đảm bảo 100% đoàn viên mới kết nạp được học tập các bài lý luận chính trị, coi đây là giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng chính trị của người đoàn viên, qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện của “bệnh” lười học chính trị, tăng cường bản lĩnh cách mạng, ý thức nhạy bén chính trị của đoàn viên, tránh tình trạng “nhạt Đảng”, “khô Đoàn," “xa rời chính trị” của đoàn viên.

[Phát động Cuộc thi 'Dự án sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn']

Tại Hội nghị trực tuyến, các điểm cầu được nghe các chuyên gia giảng về các chuyên đề: Chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; Đảng Cộng sản Việt Nam - Người tổ chức, lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng Việt; Hệ thống chính trị ở Việt Nam hiện nay; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương khẳng định thời gian qua, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh thiếu nhi luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện.

Ban Bí thư, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã ban hành các nghị quyết, đề án, kết luận, chỉ thị chuyên đề về giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên theo từng giai đoạn.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiến hành hành sửa đổi cuốn “Các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên."

Lần sửa đổi này, nội dung cuốn sách được kết cấu lại thành 4 chuyên đề lớn theo hướng ngắn gọn, súc tích, các thông tin ở mức phổ thông, căn bản, đi thẳng vào bản chất vấn đề, phù hợp và cập nhật được những thành quả nghiên cứu lý luận, thực tiễn về lý luận chính trị mới nhất hiện nay, cập nhật những quan điểm, chủ trương mới của Đảng, của Đoàn và tình hình thực tiễn, xu hướng biến đổi của đoàn viên.

Quá trình sửa đổi được thực hiện qua 14 bước: từ thành lập tổ công tác, mời chuyên gia viết bài, xin ý kiến các chuyên gia về lý luận chính trị, tổ chức các cuộc tọa đàm xin ý kiến chuyên gia, xin ý kiến cán bộ Đoàn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với chủ đề “Học tập lý luận chính trị trong đoàn viên-Những vấn đề đặt ra”, hoàn thiện dự thảo tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, các vụ chức năng của các ban Đảng Trung ương…

Để thuận tiện cho quá trình học của đoàn viên ở tất cả các khối đối tượng, ngoài hình thức học thông qua tổ chức lớp học, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chính thức ra mắt và đưa vào vận hành Cổng Thông tin điện tử học lý luận chính trị dành cho đoàn viên từ ngày 19/6.

Đoàn viên có thể vào trực tiếp hệ thống trên Cổng để học lý luận chính trị, làm bài đánh giá kết quả học tập trực tiếp trên hệ thống, các cấp bộ đoàn có thể chủ động rà soát, quản lý được việc học và đánh giá kết quả học tập của đoàn viên đơn vị mình.

Cổng thích ứng cả trên giao diện website và điện thoại thông minh, thuận tiện cho việc học, đặc biệt là khối đối tượng đoàn viên là công nhân, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… có thể tranh thủ thời gian học lúc nghỉ ngơi hoặc lúc rảnh, tổ chức ôn luyện bất kỳ lúc nào thông qua bộ câu hỏi đã được biên soạn kỹ lưỡng với nhiều bộ câu hỏi khác nhau.

Đồng thời, Cổng cũng là nơi cung cấp các thông tin, tài liệu về Chủ nghĩa Marx-Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và một số thông tin liên quan đến các tổ chức của thanh niên Việt Nam…

Cổng thông điện tử học lý luận chính trị có thể đáp ứng được tối đa 10.000 lượt tài khoản người dùng truy cập cùng lúc.

Đi kèm với cuốn sách "Các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên," Trung ương Đoàn đã xây dựng và biên tập các bộ công cụ học tập đi kèm bộ infographics, bài giảng tóm tắt, bài giảng của các chuyên gia… để đoàn viên theo dõi, sử dụng làm tài liệu nghiên cứu, học tập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục