Mô hình nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Đà Nẵng đã được nhân rộng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, dự án đã trở thành mô hình điểm được chia sẻ tại nhiều hội nghị trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi hội nghị tổng kết dự án “Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” giai đoạn 2017-2020 do Hội Liên Hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức ngày 28/11 tại Đà Nẵng.

Việc triển khai dự án huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2018-2020 đã thu hút hơn 8.000 người dân  (trong đó 40% là nam giới) tại 11 xã, phường của quận Hải Châu và Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tham gia. Từ các hoạt động nâng cao nhận thức và hành vi trong thực hiện các hoạt động của mô hình này, nam giới đóng vai trò tiên phong trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ.

Dự án được triển khai xuyên suốt với 4 nhóm hoạt động chính: Nhạy cảm hóa truyền thông và vận động chính sách; nâng cao năng lực cho cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực; xây dựng tài liệu truyền thông; tổ chức các hoạt động địa phương nhằm huy động người dân, đặc biệt là nam giới nhận ra sức mạnh nội lực của mình, các nguyên nhân gốc rễ của bạo lực đối với phụ nữ, từ đó đoàn kết và cùng tham gia hành động chấm dứt mọi hình thức  bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

[Đà Nẵng xây dựng thành phố an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em]

Sau thời gian thực hiện, các bài học và thành công của dự án đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy các chính sách và chương trình của thành phố Đà Nẵng nhằm xóa bỏ bạo lực đối với  phụ nữ và trẻ em gái.

Mo hinh nam gioi tien phong phong ngua bao luc gioi duoc nhan rong hinh anh 1Chia sẻ kết quả triển khai mô hình nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kết quả rõ nhất là việc Hội Phụ nữ Đà Nẵng tham mưu cho Thành ủy ban hành Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 22/4/2020 về “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”. Đây là cam kết của thành phố và là cơ sở pháp lý quan trọng để Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến xây dựng thành phố an toàn - không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và nhân rộng dự án ra toàn thành phố....

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Hội Liên hiệp phụ nữ Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình dự án trong thời gian đến  để huy động không chỉ nam giới mà còn thu hút tất cả người dân trong cộng động cùng tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn-không bạo lực với phụ nữ và trẻ em.”

Bà Elisa Feznandes Saenz, Trưởng đại diện UN Women đánh giá cao kết quả mà dự án đã mang lại cho thành phố Đà Nẵng và trở thành mô hình điểm với những bằng chứng cụ thể cho các hoạt động vận đông chính sách của UN Women về phòng ngừa bao lực giới tại Việt Nam.

“Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không phải là vấn đề riêng tư, cá nhân hay của riêng phụ nữ. Đây là vấn đề mang tính toàn cầu, có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và sự phát triển bền vững của cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cần cam kết chính trị mạnh mẽ và đầu tư nguồn lực cho các hoạt động này tại tất cả các cấp,” bà Elisa Feznandes Saenz nói.

Hưởng ứng chương trình “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2020 và chiến dịch toàn cầu 16 ngày chấm dứt bạo lực giới, hai cây cầu biểu tượng của thành phố Đà Nẵng là cầu Rồng và cầu sông Hàn sẽ chuyển sang màu cam rực rỡ trong vòng một giờ từ tối ngày 28/11 tới ngày 15/12. Đây là một hoạt động thể hiện cam kết hành động của thành phố Đà Nẵng trong việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em hướng tới việc xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn và thân thiện cho tất cả người dân./.

Hồng Kiều (Vietnam+)