Mở rộng diện tích sản xuất lúa để không bỏ lỡ thời cơ xuất khẩu gạo

Việc nhiều nước hạn chế xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Nga, UAE… là thời cơ cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, đem lại cơ hội cho người trồng lúa, đặc biệt là ở Đồng bằng Sông Cửu Long nâng cao thu nhập.
Mở rộng diện tích sản xuất lúa để không bỏ lỡ thời cơ xuất khẩu gạo ảnh 1Xuất khẩu gạo Việt Nam đang có nhiều cơ hội thuận lợi để tăng trưởng về sản lượng và giá trị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Diện tích sản xuất lúa vụ Thu Đông ở Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ được điều chỉnh tăng so với kế hoạch đầu năm 50.000 ha để góp phần vào nắm bắt thời cơ giá gạo tăng phục vụ xuất khẩu.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 1/8, tại Hà Nội.

Một năm được mùa kỷ lục

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biế xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm của Việt Nam đạt 4,84 triệu tấn, giá trị 2,58 tỷ USD, tăng 29,6%.

"Mấy ngày gần đây giá gạo tăng rất cao, đây là tín hiệu vui nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác, Theo đó, giá lúa IR50404 lên mức 6.500 đồng/kg; lúa OM 5451 lên mức 6.800 đồng/kg, lúa Đài thơm lên mức 6.950 đồng/kg,” ông Việt cho hay.

[Đồng Tháp: Giá lúa vụ Hè Thu tăng cao, nông dân phấn khởi]

Trả lời báo chí về tình hình sản xuất cũng như nắm bắt thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong bối cảnh giá gạo liên tục tăng cao trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết là kế hoạch gieo cấy lúa năm 2023 7,1 triệu ha, sản lượng dự kiến đạt trên 43 triệu tấn.

Theo ông Cường, trong thời gian vừa qua, Cục Trồng trọt phối hợp với một số đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, đến thời điểm này có thể khẳng định sinh trưởng và phát triển của cây lúa đang rất tốt. Nếu không có điều kiện thời tiết bất thường như mưa bão, dịch bệnh trên diện rộng thì năm nay sẽ là một năm được mùa kỷ lục của lúa gạo.

Ông Cường cho biết thêm để đạt được mục tiêu trên 43 triệu tấn lúa, Cục Trồng trọt đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương có kế hoạch gieo cấy cùng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo sản xuất hiệu quả. Với các giải pháp canh tác lúa như hiện nay thì 3 tháng sẽ cho thu hoạch, bởi vậy vụ Đông Xuân năm nay sẽ cho sản lượng khoảng 1,2 triệu tấn thóc.

Mở rộng diện tích sản xuất lúa để không bỏ lỡ thời cơ xuất khẩu gạo ảnh 2Diện tích sản xuất lúa vụ Thu Đông ở Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ được điều chỉnh tăng so với kế hoạch đầu năm 50.000 ha. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Dự kiến, năm nay Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 7,8 triệu tấn gạo. Với việc cân đối cân đối nhu cầu tiêu thụ trong nước của 100 triệu dân, thức ăn chăn nuôi, chế biến, làm giống... cùng với việc đẩy mạnh xuất khẩu tại thời điểm này sẽ không ảnh hưởng đến an ninh lương thực", ông Cường khẳng định.

Bên cạnh những thuận lợi thì việc phải đối mặt với El Nino sẽ ảnh hưởng đến sản lượng lúa gạo của Việt Nam. Theo ông Cường, El Nino sẽ bắt đầu tác động mạnh từ khoảng tháng 10, đặc biệt là từ vụ Đông Xuân 2023-2024 sẽ có những tác động mạnh mẽ đến sản xuất lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

"So với các nước trồng lúa trên thế giới thì Việt Nam ít sẽ bị ảnh hưởng bởi El Nino. Với kinh nghiệm ứng phó từ những năm trước và Việt Nam có các giải pháp về công trình thuỷ lợi tốt, chúng ta hoàn toàn tin tưởng có thể chủ động giảm thiểu thiệt hại của El Nino tới trồng trọt nói chung và lúa gạo nói riêng nhưng cũng không thể chủ quan," ông Cường lưu ý.

Thời cơ cho xuất khẩu gạo

Trước việc nhiều nước hạn chế xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Nga, UAE…, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh đây là thời cơ cho xuất khẩu gạo Việt Nam với giá trị, chất lượng cao. Đây cũng là cơ hội cho người trồng lúa, đặc biệt là người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long nâng cao thu nhập.

Mở rộng diện tích sản xuất lúa để không bỏ lỡ thời cơ xuất khẩu gạo ảnh 3Sản phẩm gạo chất lượng cao của Việt Nam được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay. Chỉ thị sẽ nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Sau khi Chỉ thị được ban hành, các bộ, ngành và địa phương sẽ tập trung thực hiện, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nông dân để có thể tận dụng cơ hội xuất khẩu gạo.

Ông Cường nhấn mạnh bối cảnh hiện nay là thời cơ để xuất khẩu gạo, không tranh thủ sẽ bị lỡ cơ hội. Để tận dụng thời cơ giá lúa gạo đang tăng cao, Cục Trồng trọt đã bố trí nâng diện tích sản xuất vụ Thu Đông ở Đồng bằng Sông Cửu Long thêm 50.000 ha từ 650.000 ha lên 700.000 ha.

Về việc tăng giá lúa gạo, ông Cường cho rằng cơ chế thị trường sẽ có sự tăng giá nhất định nhưng không ảnh hưởng tới nguồn cung vì với lượng dự trữ quốc gia hiện nay và thời gian thu hoạch một vụ chỉ 3 tháng... thì an ninh lương thực vẫn được đảm bảo cùng với đẩy mạnh xuất khẩu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục