Đoàn gồm 18 doanh nghiệp Hàn Quốc đạt tiêu chí có sản phẩm chất lượng, khảnăng cạnh tranh và tham vọng phát triển tại thị trường Việt Nam ở các ngành hàngnhư gang thép, hàng tiêu dùng, điện tử, thiết bị, công nghệ, nănglượng…
Chuyến sang Việt Nam lần này của đoàn nhằm tạo cầu nối giao lưu, gặp gỡ doanhnghiệp Việt Nam; tìm hiểu môi trường kinh doanh, thông tin thị trường và tìm đốitác hợp tác, mở rộng mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn doanhnghiệp Hàn Quốc tham gia Chương trình giao lưu thương mại Việt Nam-Hàn Quốc doTrung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố (ITPC) tổ chức và có buổi làmviệc với đại diện Ban lãnh đạo cùng các doanh nghiệp trên địa bàn quận 5. Đồng thời, đoàn cũng có chuyến thăm và tặng quàgia đình cô dâu Hàn Quốc tại tỉnh Tây Ninh.
Phát biểu tại buổi giao lưu thương mại, ông Nguyễn Anh Ngọc, Phó Giám đốcITPC cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương chiếm tỷ lệ cao trong việckêu gọi đầu tư nước ngoài của Việt Nam và đang là điểm đến hấp dẫn về hợp táckinh doanh, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa của nhiều nước. Trung tâm ITPCcam kết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc kinhdoanh tại Việt Nam.
Cùng ngày, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Thương vụ TổngLãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức “Triển lãm và traođổi thương mại Hàn Quốc.”
Triển lãm có sự tham gia của 40 doanh nghiệp đến từ tỉnh Chungnam (Hàn Quốc),thuộc các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các nhóm sản phẩm: mỹ phẩm, dụng cụchăm sóc sức khỏe, thiết bị y tế, thực phẩm và thực phẩm chức năng, vật liệu xâydựng, máy móc, thiết bị công nghiệp.
Đây là những doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu và cạnh tranh nhất của tỉnhChungnam. Ông Ahn Hee Jung, Tỉnh trưởng tỉnh Chungnam cho biết, doanh nghiệp HànQuốc hy vọng tìm kiếm cơ hội trao đổi thương mại và tiếp nhận ý kiến của kháchhàng từ các quốc gia Đông Nam Á và châu Đại Dương, đặc biệt là người tiêu dùngViệt Nam.
Ông Oh Jae Hack, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh nhậnđịnh, hiện Việt Nam và Hàn Quốc đang tiếp tục tăng cường hợp tác các lĩnh vựcchính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và quan hệ quốc tế.
Hàn Quốc là một trongnhững đối tác về thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam. Tính đến tháng 7/2011, đầutư trực tiếp từ Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 23,4 tỷ USD; kim ngạch xuất nhập khẩugiữa hai nước đã đạt 12 tỷ USD vào năm 2010./.