Tàu chở hàng neo tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Bộ phận phân tích của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 25/3 nói rằng kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng âm trong quý 4/2017 so với quý trước đó, phần lớn là do hoạt động xuất khẩu và đầu tư vào xây dựng tăng chậm lại.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự đoán nền kinh tế lớn thứ tư châu Á có khả năng tăng trưởng 3,1% trong năm 2017, cao hơn mức tăng 2,8% năm 2016, nhờ hoạt động xuất khẩu tăng mạnh khi kinh tế toàn cầu đang phục hồi.

[Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản 1,5%]

Tuy nhiên, tính riêng trong ba tháng cuối năm ngoái, kinh tế nước này suy giảm 0,2% so với quý trước đó do ảnh hưởng từ kỳ nghỉ lễ Chuseok kéo dài.

Báo cáo phân tích của Moody's cho rằng số liệu sơ bộ của BoK, dự kiến được công bố vào ngày 28/3 tới, sẽ trùng với dự đoán trên.

Báo cáo của Moody’s cho rằng kinh tế Hàn Quốc đang trên đà đạt được mức tăng trưởng 3% mà BoK đề ra cho năm nay, nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ và chính sách kích thích kinh tế của chính phủ.

Theo Moody’s, triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn của Hàn Quốc vẫn tích cực, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng vững trong năm nay và những chính sách kích thích của Seoul có thể sẽ góp phần thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ bơm khoảng 4.000 tỷ won (khoảng 3,7 tỷ USD) vào nền kinh tế thông qua một khoản ngân sách bổ sung, trong nỗ lực nhằm tạo ra nhiều việc làm hơn và thúc đẩy nền kinh tế./.