Một người gốc Việt được Nhà nước Cộng hòa Séc vinh danh

Trong danh sách được Nhà nước Séc vinh danh có kỹ sư Trịnh Tân, người Séc gốc Việt, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava, được trao tặng Huân chương hạng nhất.
Một người gốc Việt được Nhà nước Cộng hòa Séc vinh danh ảnh 1Ông Trịnh Tân (bên trái) trao tặng khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại Ostrava. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXN tại Praha, tối 28/10 (theo giờ địa phương), nhân dịp Quốc khánh Cộng hòa Séc (28/10/1918-28/10/2020), Tổng thống Milos Zeman đã công bố quyết định vinh danh 38 cá nhân có đóng góp quan trọng đối với đất nước Séc.

Đặc biệt, trong danh sách được Nhà nước Séc vinh danh có kỹ sư Trịnh Tân, người Séc gốc Việt, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava, được trao tặng Huân chương hạng nhất vì sự nghiệp phục vụ quốc gia.

Do đại dịch COVID-19, Nhà nước Séc sẽ tổ chức lễ vinh danh vào dịp Quốc khánh Séc năm 2021.

[Cộng đồng người Việt Nam hội nhập tốt trong xã hội Séc]

Theo công bố của Văn phòng Tổng thống Séc, kỹ sư Trịnh Tân, sinh ngày 18/11/1961, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava được ghi nhận đã có quá trình đóng góp tích cực trong việc tăng cường mối quan hệ giữa hai dân tộc Séc-Việt tại tỉnh Bắc Morava, cũng như mối quan hệ giữa hai nước Cộng hòa Séc và Việt Nam.

Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch COVID-19, ông Trịnh Tân đã có vai trò quan trọng trong việc tổ chức cùng cộng đồng người Việt Nam may và trao tặng hàng chục nghìn khẩu trang, găng tay bảo hộ cũng như hỗ trợ tài chính cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ sở phục vụ xã hội ở Séc.

Một người gốc Việt được Nhà nước Cộng hòa Séc vinh danh ảnh 2Ông Trịnh Tân (ngoài cùng, bên trái) trao tặng hàng hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại Bênh viện Ostrava. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, sau khi biết tin được Nhà nước Séc vinh danh, ông Trịnh Tân chia sẻ đây là niềm hạnh phúc, vinh dự và sự đóng góp của không chỉ riêng cá nhân và gia đình mà còn của toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava cũng như cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc.

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava nói riêng và cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc nói chung đã có nhiều đóng góp thiết thực đối với xã hội sở tại góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc Séc-Việt cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước.

Đặc biệt, năm nay, ngay giai đoạn đầu đại dịch COVID-19, cộng đồng người Việt trên toàn Cộng hòa Séc đã chung tay góp sức cùng chính quyền và người dân Séc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nhất là thông qua các hoạt động tổ chức may khẩu trang, quyên góp tài chính hỗ trợ các bệnh viện, nhà dưỡng lão và nhân dân Séc.

Một người gốc Việt được Nhà nước Cộng hòa Séc vinh danh ảnh 3Ông Trịnh Tân trao tặng sách dậy tiếng Việt cho học sinh tại Ostrava. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Ông Trịnh Tân bảy tỏ mong muốn thời gian tới, cộng đồng người Việt tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava cũng như cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc tiếp tục chung tay cùng chính quyền và nhân dân Séc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nhất là tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Séc vì sự nghiệp xây dựng cộng đồng người Việt tại Séc ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Ông Trịnh Tân, quê xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tốt nghiệp kỹ sư Đại học kỹ thuật mỏ Ostrava (Cộng hòa Séc).

Hiện ông Trịnh Tân là Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc kiêm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava, đồng thời là Ủy viên Hội đồng Dân tộc thiểu số tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục