Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing và ít nhất một nhà chế tạo thiết bị hạng nặng khác của Mỹ đã nối lại hoạt động sản xuất, trong khi nhiều bang ở nước này ngày 20/4 cũng đã đưa ra các kế hoạch tái mở cửa mạnh mẽ nền kinh tế, dù vẫn còn nhiều lo ngại về khả năng tái bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Boeing cho biết sẽ cho khoảng 27.000 nhân viên trở lại làm việc trong tuần này tại các nhà máy ở vùng Seattle, với các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang và các ca làm việc luân phiên.

Ngoài ra, Doosan Bobcat, một nhà chế tạo thiết bị nông nghiệp và là nhà chế tạo lớn nhất bang North Dakota, đã cho khoảng 2.200 nhân viên quay trở lại làm việc tại 3 nhà máy ở bang này.

Các hãng chế tạo ôtô chủ chốt ở Detroit đã tạm ngừng hoạt động một tháng trước, nhưng đang đàm phán với các lãnh đạo công đoàn với hy vọng có thể mở cửa trở lại vào tháng Năm tới. Nhiều nhà máy đang được chuyển đổi sang sản xuất máy thở.

[Hoạt động của ngành chế tạo Mỹ giảm mạnh nhất hơn 1 thập kỷ]

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã tuyên bố các cơ sở kinh doanh có thể mở cửa trở lại vào ngày 24/4 tới, miễn là các cơ sở này tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh và giãn cách xã hội.

Ông Brian Kemp cho biết từ ngày 26/4 tới, các rạp chiếu phim có thể bắt đầu bán vé trở lại và các nhà hàng đang bị giới hạn chỉ được bán hàng mang đi có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ ăn uống tại nhà hàng.

Bang Texas ngày 20/4 đã khởi động một tuần mở cửa dần trở lại các hoạt động kinh doanh, bắt đầu với các công viên, trong khi giới chức địa phương cho hay sau đó trong tuần này, các cửa hàng sẽ được phép cung cấp dịch vụ.

Cùng ngày, Thống đốc bang Tennessee Bill Lee cho biết các doanh nghiệp ở phần lớn bang này sẽ bắt đầu hoạt động trở lại sớm nhất vào tuần tới.

Tuy nhiên, thống đốc nhiều bang khác cho biết họ thiếu nguồn công cụ xét nghiệm dịch COVID-19 cần thiết; đồng thời cảnh báo có thể phải chịu đợt bùng phát lây nghiễm thứ hai, khi nhiều bệnh nhân không có triệu chứng vẫn có thể làm lây lan dịch bệnh./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)