Mozambique danh gia hieu qua hop tac nong nghiep voi Viet Nam hinh anh 1Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và đoàn ngoại giao cùng các tổ chức quốc tế tại Mozambique tham dự hội nghị. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 11/6, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức hội nghị “Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam-Mozambique trong bối cảnh mới” nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực mà hai quốc gia đều coi là mũi nhọn.

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ ngành liên quan của Mozambique, đại diện đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Mozambique, mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế hai nước theo các lĩnh vực trọng điểm, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp hiện được cả hai nước ưu tiên.

Đại sứ cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Mozambique và các nước châu Phi, cũng như kêu gọi các tổ chức quốc tế cùng hưởng ứng và đóng góp vào nỗ lực này, qua đó góp phần đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực, nâng cao đời sống người dân sở tại.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ vững chắc nền độc lập và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh Mozambique có nhiều điều kiện thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu và nhất là bờ biển dài thuận lợi cho các hoạt động nông nghiệp, xuất khẩu nông thủy sản, và đang tiếp tục có những chính sách mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, đặc biệt là canh tác nông nghiệp, chế biến nông sản.

Bộ trưởng hoan nghênh và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, tăng cường đầu tư vào thị trường Mozambique.

Bộ trưởng nhận định rằng các doanh nghiệp không nên chỉ tập trung vào các cây nông nghiệp ngắn hạn như lúa và rau màu, mà còn hướng tới những loại cây công nghiệp có giá trị tiêu thụ, xuất khẩu cao như điều, sắn, dừa, càphê.

Mozambique danh gia hieu qua hop tac nong nghiep voi Viet Nam hinh anh 2Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Tại hội nghị, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nông nghiệp Mozambique Olga Faftine đánh giá cao hiệu quả của dự án hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm giữa Việt Nam và Mozambique tại tỉnh Zambezia.

Bà Faftine cho biết hầu hết các mục tiêu của dự án trị giá 2,2 triệu USD này đã cơ bản hoàn thành.

Bà cũng hoan nghênh đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Muirrua đã mở được gần 50 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng lúa, đậu tương, khoai lang và rau màu với quy mô trên 50 người/lớp, đồng thời hướng dẫn cán bộ, kỹ thuật viên và sinh viên kỹ thuật lai hữu tính trong chọn tạo giống lúa.

Ngoài ra, theo bà Faftine, Mozambique mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ triển khai giai đoạn 2 của dự án để đảm bảo kết quả bền vững của dự án ./.
(TTXVN/Vietnam+)