Mưa dông, lốc xoáy trên biển Đông và nhiều khu vực trong đất liền

Chiều và đêm 14/6, khu vực Nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, sóng biển có thể cao trên 2m.

Từ đêm 14 đến đêm 15/6, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
Từ đêm 14 đến đêm 15/6, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 14/6, khu vực Nam Biển Đông, bao gồm vùng biển Trường Sa và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Sóng biển có thể cao trên 2m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Trên đất liền, từ đêm 14 đến đêm 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông; lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, có nơi trên 150mm, mưa tập trung chủ yếu vào đêm và sáng.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Các chuyên gia cảnh báo người dân ở các khu vực trên đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Dự báo các khu vực đêm 14 ngày 15/6:

Phía Tây Bắc Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình từ 35-38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-34 độ C, riêng khu vực đồng bằng và trung du 35-38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục