Mỹ cân nhắc áp thuế chống trợ giá các nước định giá thấp đồng nội tệ

Bộ Thương mại Mỹ đang đề xuất một quy định mới về việc áp thuế chống trợ giá lên các sản phẩm của các quốc gia định giá đồng nội tệ thấp hơn giá trị so với đồng USD.
Mỹ cân nhắc áp thuế chống trợ giá các nước định giá thấp đồng nội tệ ảnh 1Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/5 thông báo bộ này đang đề xuất một quy định mới về việc áp thuế chống trợ giá lên các sản phẩm của các quốc gia định giá đồng nội tệ thấp hơn giá trị so với đồng USD.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết quy định kể trên cũng sẽ sửa đổi quy trình áp thuế đối kháng thông thường để có thể bổ sung thêm tiêu chuẩn mới về việc định giá thấp tiền tệ.

Các quan chức Chính quyền Tổng thống Donald Trump lâu nay vẫn cho rằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc bị định giá thấp hơn giá trị so với đồng bạc xanh, ngay cả khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước được cho là đã ảnh hưởng bất lợi tới đồng nội tệ của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết thay đổi này phát đi một tín hiệu đến các nhà xuất khẩu rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể đối phó với các hành động trợ giá tiền tệ mà Washington cho là gây tổn hại cho các ngành của Mỹ.

[Kinh tế Mỹ tăng trưởng khởi sắc dù vẫn đối mặt một số nguy cơ]

Ông khẳng định các quốc gia nước ngoài sẽ không thể áp dụng các chính sách tiền tệ có thể gây bất lợi đối với người lao động cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Bên cạnh đó, quy định mới liên quan đến việc áp thuế chống trợ giá nêu trên cũng có thể khiến cho hàng hóa của các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sĩ đứng trước nguy cơ phải chịu mức thuế cao hơn.

Những quốc gia này, cùng với Trung Quốc, đều đã bị đưa vào “danh sách giám sát” trong báo cáo tiền tệ nửa năm một lần của Bộ Thương mại Mỹ.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, đây là một bước tiến thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đối với việc giải quyết các hoạt động tiền tệ không công bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục