My can nhac nhung quy dinh moi de han che nguon cung cho Huawei hinh anh 1Một cửa hàng của Huawei tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng tin Reuters của Anh dẫn 2 nguồn tin cho biết Washington có thể mở rộng quyền hạn nhằm ngăn chặn thêm hoạt động cung cấp các sản phẩm nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Các nguồn tin trên nhấn mạnh, theo những quy định hiện nay, các chuỗi cung cấp nước ngoài vẫn nằm ngoài tầm với của các cơ quan chức năng Mỹ.

Qua đó gây nên những cuộc tranh luận liên cơ quan trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump về những điều chỉnh đối với 2 quy định chủ chốt có thể mở rộng quyền hạn của Washington nhằm ngăn chặn thêm các nguồn cung cấp thiết bị từ nước ngoài cho Huawei, qua đó nâng cao hiệu quả của quyết định liệt công ty Trung Quốc này vào danh sách đen.

[Huawei đâm đơn kiện lệnh cấm kinh doanh của Ủy ban Truyền thông Mỹ]

Việc mở rộng các quy định đang được cân nhắc, thậm chí trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước đã gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn Huawei thêm 90 ngày đồng thời tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận nhằm đẩy lùi tình trạng leo thang của một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây nhiều thiệt hại.

Nếu Bộ Thương mại Mỹ thực hiện những thay đổi quy định được đề xuất, hành động này sẽ cho phép Washington kiểm soát hoạt động cung cấp những mặt hàng không nhạy cảm, chẳng hạn như các loại chip tiêu chuẩn dùng cho điện thoại di động, được sản xuất ở nước ngoài bằng công nghệ, phần mềm hoặc các linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ cho Huawei - nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới.

Cả Huawei và Bộ Thương mại Mỹ đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin trên./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)