My chi thi nhan vien ngoai giao roi khoi Cong hoa Chad hinh anh 1Lực lượng chống phiến quân tại khu vực Hồ Chad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu nhiều nhân viên không giữ vai trò trọng yếu trong cơ quan đại diện ngoại giao tại Cộng hòa Chad ngay trong ngày rời khỏi quốc gia châu Phi này, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động của lực lượng nổi dậy tại đây.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận động thái này, đồng thời cho biết các nhóm nổi dậy đang tiến gần thủ đô N'Djamena và nguy cơ xảy ra bạo lực trong thành phố.

Các nhóm nổi dậy đang tiến hành các hoạt động nhằm vào chính quyền Tổng thống Idriss Deby.

[Phiến quân Boko Haram sát hại ít nhất 10 dân thường ở vùng Hồ Chad]

Theo truyền thông tại Mỹ, ông Deby nhận được sự hỗ trợ của cả Pháp và Mỹ, hai quốc gia coi vị tổng thống cũng như quốc gia này là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan tại khu vực.

Trong khi đó, cuối tuần trước, các lực lượng nổi dậy đã đăng trên mạng xã hội, tuyên bố đã đánh chiếm một căn cứ của quân đội Chad ở miền Bắc đất nước, đồng thời nói rằng quân đội đang nhận được sự hỗ trợ hậu cần của Pháp.

Bộ Quốc phòng Pháp hiện chưa xác nhận liệu quốc gia này có tham gia vào các nỗ lực an ninh đang diễn ra ở Chad hay không.

Quân đội Chad cho biết đã phá hủy một đoàn xe của quân nổi dậy tại tỉnh Bắc Kanem, cách thủ đô N'Djamena khoảng 220km trong chiều 17/4.

Trong khi đó, một người phát ngôn của lực lượng Mặt trận vì Sự thay đổi và Hòa bình (FACT) tuyên bố các tay súng của lực lượng này đã kiểm soát tỉnh Kanem. Chính phủ Chad bác bỏ tuyên bố này.

Trước Mỹ, Chính phủ Anh đã hối thúc công dân nước này rời khỏi Chad do có thông tin cho rằng hai đoàn xe của quân nổi dậy đang di chuyển, một đoàn gần thị trấn Faya, cách thủ đô N'Djamena khoảng 770km về phía Đông Bắc, và một đoàn gần thủ phủ Mao của tỉnh Kanem.

Tổng thống Idriss Deby đã lãnh đạo đất nước hơn ba thập kỷ. Kết quả bầu cử sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức ngày 11/4 vừa qua cho thấy ông Deby sẽ tiếp tục cầm quyền.

FACT, đặt căn cứ ở Libya trên khu vực biên giới giáp miền Bắc Chad, đã tấn công một chốt kiểm soát biên giới Chad ngay trong tối bầu cử, khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa./.

Đại Thắng-Nguyễn Hằng (TTXVN/ Vietnam+)