Phien quan Boko Haram sat hai it nhat 10 dan thuong o vung Ho Chad hinh anh 1Các tay súng Boko Haram tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các tay súng thánh chiến Boko Haram ngày 31/7 đã sát hại ít nhất 10 dân thườngbắt cóc 7 người khác trong cuộc tấn công vào một ngôi làng ở vùng Hồ Chad đầy bất ổn.

Một sỹ quan quân đội giấu tên nói: "Khoảng 3 giờ (tức 9 giờ sáng 31/7 giờ Hà Nội) các tay súng Boko Haram đã tấn công làng Tenana, sát hại 2 phụ nữ và 8 đàn ông. Chúng bắt cóc 7 người đàn ông khác, cũng như cướp phá và đốt làng trước khi rời đi."

Boko Haram ẩn náu trong vùng Hồ Chad thuộc khu vực biên giới chung của các nước Cameroon, Cộng hòa Chad, Nigeria và Niger.

[Nhiều binh sỹ Nigeria thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến]

Lực lượng này bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là một Nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến nhóm trên đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Kể từ năm 2015, khu vực tiếp giáp giữa Niger và Nigeria thường xuyên hứng chịu các vụ tấn công của các phần tử thánh chiến Boko Haram.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, các vụ tấn công này có chiều hướng giảm xuống./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)