My chuyen quach go de nhan hai cot linh tu chien tranh Trieu Tien hinh anh 1Lễ trao trả hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc tháng 4/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/6, quân đội Mỹ đã chuyển 100 quách gỗ đến khu vực biên giới liên Triều để chuẩn bị cho hoạt động tiếp nhận hài cốt binh sỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các quách gỗ trên được tập trung tại làng đình chiến Panmunjom và sẽ được đưa sang Triều Tiên trong vài ngày tới.

Một quan chức lực lượng Liên quân Hàn Quốc (USFK) cho biết Mỹ cũng đã chuyển đưa cờ của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) tới Panmunjom. Trong khi đó, các giá đỡ cùng 158 quan tài bằng kim loại cũng sẽ được đưa tới căn cứ quân sự Osan ở tỉnh Gyeonggi.

Việc trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên là một trong các nội dung thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 ở Singapore.

[Triều Tiên chuẩn bị trao trả hài cốt lính Mỹ theo thỏa thuận Mỹ Triều]

Triều Tiên dự kiến sẽ trao trả các hài cốt trong vài ngày tới. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số lượng hài cốt sẽ được trao trả trong dịp này.

Cùng với quyết định của Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận chung, việc trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ được cho là sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trong thời gian tới giữa hai bên.

Theo dữ liệu của quân đội Mỹ, khoảng 7.700 quân nhân Mỹ vẫn mất tích và hơn 36.500 binh sỹ Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Lầu Năm Góc cho biết các quan chức Triều Tiên trước đây đã thông báo rằng họ có khoảng 200 bộ hài cốt lính Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)