Mỹ củng cố quan hệ với một loạt quốc đảo Thái Bình Dương

Tổng thống Trump luôn chú trọng củng cố quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương với các liên kết chiến lược kinh tế, văn hóa và con người với các quốc đảo trong khu vực.
Mỹ củng cố quan hệ với một loạt quốc đảo Thái Bình Dương ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ngày 21/5, tại Nhà Trắng, đã diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương gồm Palau, Liên bang Micronesia và Cộng hòa Quần đảo Marshall với trọng tâm thảo luận về vai trò của Mỹ tại khu vực này.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, lãnh đạo các nước "tái khẳng định sự quan tâm đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng."

Tuyên bố nhấn mạnh vùng biển Thái Bình Dương là hành lang quan trọng và sôi động đối với thương mại hàng hải và điều này đem lại lợi ích chung cho các nước trong khu vực.

[Mỹ và đồng minh phương Tây kiềm chế Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương]

Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, Tổng thống Trump luôn chú trọng củng cố quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương do nhận thức Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương với các liên kết chiến lược kinh tế, văn hóa và con người với các quốc đảo trong khu vực.

Kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Mỹ và các nước nhỏ trên Thái Bình Dường có mối quan hệ lợi ích qua lại, trong đó Washington chi khoản lớn ngân sách cho những nước này để đổi lấy việc sử dụng lãnh thổ các nước trong mạng lưới các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục