Mỹ đã hoàn thành đợt rút quân đầu tiên khỏi Afghanistan

Mỹ đã giảm số binh sỹ của nước này tại Afghanistan xuống còn 8.600, hoàn thành đợt rút quân đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận với phiến quân Taliban.
Mỹ đã hoàn thành đợt rút quân đầu tiên khỏi Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Kandahar, Afghanistan, ngày 23/1/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Tướng Kenneth McKenzie ngày 18/6 cho biết Mỹ đã giảm số binh sỹ của nước này tại Afghanistan xuống còn 8.600, hoàn thành đợt rút quân đầu tiên trong khuôn khổ thỏa thuận với phiến quân Taliban.

Ông McKenzie nêu rõ: "Mỹ đã thực hiện phần việc của mình trong thỏa thuận."

Cũng theo người đứng đầu CENTCOM, việc rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Afghanistan vào năm 2021 theo thỏa thuận là một cam kết "đầy tham vọng" nhưng có điều kiện đi kèm.

[Mỹ đẩy nhanh kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan]

Hồi đầu năm nay, Mỹ và Taliban đã một ký thỏa thuận về việc lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu rút khỏi Afghanistan, đổi lấy sự bảo đảm an ninh từ Taliban.

Mỹ sẽ giảm bớt số binh sỹ của nước này tại Afghanistan từ 12.000 quân xuống còn 8.600 quân trong vòng 135 ngày, tức là sẽ hoàn thành việc giảm quân số này vào giữa tháng Bảy tới.

Cũng theo thỏa thuận trên, Mỹ sẽ rút toàn bộ binh sỹ khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 nếu Taliban đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận, trong đó có việc cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục