My danh gia cao hieu qua cua chuong trinh ho tro tin dung doanh nghiep hinh anh 1Các cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Washington, DC, Mỹ ngày 18/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ngày 3/5 đánh giá giai đoạn hai của chương trình giải cứu việc làm khẩn cấp đã đạt được thành công với hơn 175 tỷ USD tín dụng cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ hơn và có thể Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) gồm hai giai đoạn đã cung cấp tổng cộng 669 tỷ USD, bao gồm 320 tỷ USD trong đợt phân bổ mới nhất.

Chương trình trên hướng tới bảo vệ việc làm có nguy cơ “biến mất” do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo một thông báo chung của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và quan chức phụ trách Cơ quan Kinh doanh Nhỏ (SBA) Jovita Carranza, số lượng khoản tín dụng cá nhân cung cấp trong giai đoạn hai của chương trình trên hiện đã lên tới 2,2 triệu, cao hơn con số tương ứng trong giai đoạn một.

Chương trình PPP là một phần của gói các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp lớn hơn trị giá hơn 2.700 tỷ USD của Mỹ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa duy trì hoạt động cho đến khi các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 được nới lỏng trên diện rộng.

[COVID-19: Mỹ sắp đạt được thỏa thuận hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ]

Khoảng 30 triệu người lao động ở Mỹ đã nộp đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho rằng nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đạt được hiệu quả và hiện là “giai đoạn tạm nghỉ” có thể kéo dài trong vài tuần.

Ông Kudlow nhận định, nền kinh tế Mỹ vẫn đang phải đối mặt với một giai đoạn rất khó khăn đang ở phía trước song tỏ ý lạc quan khi nhắc tới các dự đoán về một sự hồi phục kinh tế rất mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020 và có thể đạt mức phục hồi tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chính phủ Mỹ cùng với lãnh đạo nhóm nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ ở Thượng viện Mỹ và Hạ viện Mỹ đang thảo luận về đợt hỗ trợ kinh tế tiếp theo song có sự khác biệt quan điểm về các vấn đề ưu tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn đợt hỗ trợ kinh tế tiếp theo sẽ bao gồm việc miễn thuế cho người lao động và các lĩnh vực thể thao và giải trí cùng với các khoản chi tiêu mới cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng trên toàn quốc.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)