Thỏa thuận nói trên sẽ tăng thuế đối với những người giàu có thu nhập trên450.000 USD/năm và tạm thời hoãn cắt giảm 109 tỷ USD ngân sách dành cho chínhphủ trong hai tháng. Thỏa thuận cũng bao gồm qui định về việc phải cân bằng giữacắt giảm chi tiêu và tăng nguồn thu ngân sách.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người đã thương lượng về thỏa thuận trênvới Thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Cộng hòa Mitch McConnell và hiện ông đang cómặt tại Đồi Capitol để thông báo thỏa thuận này với các thượng nghị sĩ Dân chủ.
Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc quay trở lại thời kỳ Tổng thống BillClinton, khi mức thuế áp cho những người giàu Mỹ có thu nhập từ 450.000 USD/nămtrở lên lên tới 39,6%.
[Ông Obama chỉ trích các nghị sỹ Đảng Cộng hòa]
Tổng thống Barack Obama trước đó cho biết thỏa thuận cũng cho phép gia hạntín dụng thuế đối với các doanh nghiệp năng lượng sạch và bảo hiểm thất nghiệpcho khoảng 2 triệu người.
Thượng viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu về thỏa thuận này trong ngày 31/12/2012,trong khi Hạ viện bỏ phiếu 1 ngày sau đó./.