Mỹ gia tăng thách thức "những tuyên bố trên biển vô lý" của Trung Quốc

Mỹ đã điều tàu và chiến đấu cơ nhằm thách thức cái được gọi là "những tuyên bố trên biển vô lý" của Trung Quốc và 11 quốc gia khác trong tài khoá 2015.
Mỹ gia tăng thách thức "những tuyên bố trên biển vô lý" của Trung Quốc ảnh 1Tàu khu trục của USS Lassen của Mỹ. (Nguồn: Sputniknews)

Theo hãng tin Kyodo, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25/4 cho biết quân đội nước này đã điều tàu và chiến đấu cơ nhằm thách thức cái được gọi là "những tuyên bố trên biển vô lý" của Trung Quốc và 11 quốc gia khác trong tài khoá 2015.

Trong báo cáo đề ngày 19/4, Lầu Năm Góc chỉ rõ quân đội Mỹ trong tài khoá 2015 đã tăng cường các hoạt động Tự do Hàng hải, trong bối cảnh Washington nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về việc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. 

Báo cáo trên chỉ rõ những tuyên bố (chủ quyền) trên biển quá đáng của Trung Quốc gồm các đường ranh giới vô lý, quyền tài phán đối với không phận ở phía trên Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ), vốn rộng hơn nhiều so với lãnh hải của Trung Quốc và hạn chế máy bay nước ngoài bay qua Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập trên Biển Hoa Đông hồi năm 2013./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.