My khang dinh trat tu quoc te dua tren luat phap o Bien Dong hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết đoàn đại biểu nước này do Thứ trưởng Ngoại giao Stephen E. Biegun dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Biegun cùng với một số ngoại trưởng các nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp trong việc giải quyết các căng thẳng và quân sự hóa ngày càng gia tăng trên Biển Đông, sự cần thiết của việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở và chấm dứt bạo lực ở bang Rakhine (Myanmar), và việc Mỹ ủng hộ con đường dẫn đến hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên...

Các nhà lãnh đạo ngoại giao bày tỏ quan ngại về tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự cần thiết phải có phản ứng nhịp nhàng của khu vực và có được vaccine với giá cả phù hợp.

[ARF tiếp tục xây lòng tin, đảm bảo hòa bình, ổn định bền vững khu vực]

Thứ trưởng Biegun kêu gọi các nước trao đổi thông tin kịp thời và minh bạch, đồng thời nhấn mạnh việc Chính phủ Mỹ đã phân bổ 20,5 tỷ USD cho hoạt động phát triển vaccine, điều trị COVID-19, cũng như các nỗ lực chuẩn bị và hỗ trợ nước ngoài khác của Mỹ.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Biegun nhấn mạnh việc khởi động Quan hệ đối tác Mekong-Mỹ, đồng thời công bố hơn 150 triệu USD tiền hỗ trợ bổ sung của Mỹ nhằm chống lại các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia ở sông Mekong, bao gồm nạn buôn bán người, ma túy, động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ cũng ghi nhận vai trò mạnh mẽ của phụ nữ với tư cách là những nhà kiến tạo và lãnh đạo hòa bình, khẳng định cam kết của Mỹ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh toàn cầu, và nhấn mạnh sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đối với ASEAN trong việc phát triển Kế hoạch hành động của ASEAN nhằm thực hiện chương trình nghị sự trên./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)