My khong de ra lich trinh phi hat nhan hoa ban dao Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông thấy không cần thiết phải đề ra "thời gian biểu" phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo ở New York (Mỹ), Tổng thống Trump khẳng định ông không chơi “trò chơi thời gian” và sẽ không bị ràng buộc về thời gian trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên dù là 5 tháng, 2 năm hay 3 năm.

Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho hay Triều Tiên sắp sửa phá dỡ thêm cơ sở hạt nhân và tên lửa khác.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong muốn hòa bình và thịnh vượng.

Cộng đồng quốc tế sẽ sớm được nghe “tin tức rất tốt đẹp,” có nghĩa là họ sẽ sớm được biết thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

[Thông điệp của lãnh đạo Triều Tiên gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump]

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh cần tiếp tục thực thi nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tin của Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, cho biết nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un lại tiếp tục gửi một bức thư cho Tổng thống Donald Trump.

Theo nguồn tin này, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 26/9, Tổng thống Trump cho biết ông đã nhận thêm một bức thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đây là một bức thư đặc biệt.

Mặc dù không nói rõ về nội dung cụ thể và ai là người đã chuyển bức thư này, nhưng nhiều khả năng người đưa thư là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, người đã tới New York dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nhiều khả năng thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai là sau tháng 10.

Ông nhấn mạnh hai bên cần có thời gian chuẩn bị để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành công của hội nghị.

Ngoại trưởng Mỹ-Triều ngày 26/9 đã có cuộc hội đàm tại New York bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Pompeo đã đánh giá rất tích cực về cuộc gặp này, cho biết hai bên đã thảo luận về các bước đi tiếp theo nhằm xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo đã chấp thuận lời mời thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới./.
Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)