Mỹ lên kế hoạch bán máy bay không người lái MQ-9B cho UAE

Lô hàng 18 máy bay không người lái MQ-9B được trang bị vũ khí hiện đại trị giá 2,8 tỷ USD sẽ được Chính phủ Mỹ bán cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Mỹ lên kế hoạch bán máy bay không người lái MQ-9B cho UAE ảnh 1Máy bay không người lái MQ-9B. (Nguồn: Getty)

Reuters đưa tin, một nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán 18 máy bay không người lái MQ-9B được trang bị vũ khí hiện đại trị giá 2,8 tỷ USD cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Động thái này diễn ra sau một thông báo cho Quốc hội vào tuần trước về thương vụ tiềm năng bán máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cho quốc gia Trung Đông này.

Nếu thương vụ này thành công thì đây là lần xuất khẩu máy bay không người lái có vũ trang đầu tiên kể từ sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích lại một thỏa thuận vũ khí từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa 34 quốc gia nhằm cho phép các nhà thầu quốc phòng của Mỹ tăng lượng bán máy bay không người lái cho các đồng minh.

[Israel đã bí mật "bật đèn xanh" cho Mỹ bán vũ khí cho UAE]

Theo Reuters, UAE từ lâu đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua máy bay không người lái từ Mỹ, và nước này sẽ nằm trong số những khách hàng đầu tiên đặt hàng sau khi chính sách xuất khẩu của Mỹ thay đổi vào mùa Hè qua.

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào mà Mỹ thực hiện để bán vũ khí cho các quốc gia trong khu vực Trung Đông phải đáp ứng thỏa thuận đã ký với Israel nhằm "đảm bảo vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel "vượt trội về khả năng" so với những các nước láng giềng khác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục