Ngày 28/10, trả lời phỏng vấn báo giới trước thềm Hội nghị sức khỏe toàn diện, do Reuters tổ chức theo hình thức trực tuyến, dự kiến diễn ra từ ngày 15-18/11 tới, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Moderna Staphane Bancel cho biết Mỹ có thể phê duyệt và bắt đầu sử dụng vaccine của hãng này tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17 trong vài tuần tới.

Moderna cũng có kế hoạch sớm triển khai việc xin phê duyệt sử dụng vaccine để tiêm cho trẻ từ 6-11 tuổi. Ông Bancel hy vọng nhóm trẻ trong độ tuổi này có thể được tiêm vaccine của Moderna từ cuối năm nay.

Bên cạnh đó, Moderna cũng dự kiến công bố dữ liệu thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Tháng Sáu vừa qua, Moderna đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17.

Trong tuần này, hãng cũng đã trình dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tích cực đối với trẻ trong độ tuổi từ 6-11, song chưa nộp hồ sơ xin phê duyệt việc sử dụng vaccine cho nhóm tuổi này.

[Hãng Moderna khẳng định vaccine COVID-19 hiệu quả, an toàn với trẻ em]

Mặc dù tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 bị tiến triển nặng hoặc tử vong tương đối thấp so với người lớn, tuy nhiên, do sự xuất hiện của biến thể Delta, số trẻ chưa tiêm chủng mắc bệnh và xuất hiện biến chứng phức tạp đã tăng lên.

Trước tình hình trên, ngày 26/10, nhóm cố vấn của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã ủng hộ việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11.

Tuy nhiên, để được sử dụng, vaccine này cần được FDA và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) phê duyệt.

Tuần trước, FDA đã cho phép tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna đối với các nhóm: người trên 65 tuổi; người ở độ tuổi 18-64 tuổi có nguy cơ bệnh diễn biến nặng khi nhiễm virus; và người làm việc trong các ngành có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên siêu thị, nhân viên y tế, nhân viên trong trung tâm bảo trợ người vô gia cư.

Những người trong các nhóm đối tượng trên sẽ được tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine của Moderna. Liều lượng mũi tiêm thứ 3 là 50 microgram/mũi, chỉ bằng một nửa so với hai mũi đầu tiên.

Trước đó, hồi tháng Chín, FDA cũng đã phê duyệt việc sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi tăng cường cho các nhóm trên.

Ông Bancel hy vọng những người trên 50 tuổi sẽ được tiêm mũi tăng cường hằng năm, bắt đầu từ năm 2023, do khả năng bảo vệ của vaccine giảm theo thời gian.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng hiện chưa thể chắc chắn việc tiêm mũi tăng cường một cách rộng rãi có thực sự cần thiết hay không./.

Lê Đạt-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)